Ngày 31-3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên về việc nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập dã man trong lớp học tại Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Bài học không chỉ cho Hưng Yên

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, ông đã trực tiếp gọi điện cho chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và chỉ đạo đơn vị chức năng của bộ có văn bản yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời. "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định. Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng qua sự việc cho thấy hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo trường buông lỏng quản lý, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời.

"Các thầy cô phải có trách nhiệm sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh. Nếu có học sinh cá biệt phải kịp thời có biện pháp hỗ trợ" - bộ trưởng nói.

Vụ nữ sinh Hưng Yên bị lột đồ, đánh dã man: Đề xuất cách chức hiệu trưởng, kỷ luật giáo viên - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động trao 10 triệu đồng cho mẹ cháu Y. Ảnh: HUY THANH

Về việc xử lý của hội đồng kỷ luật nhà trường sau khi sự việc xảy ra, bộ trưởng cho rằng chưa thỏa đáng, có phần du di, xuê xoa, không đủ sức răn đe. "Tôi đề nghị hiệu trưởng, ban giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi chức. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước" - bộ trưởng nêu rõ.

Đề nghị cách chức lãnh đạo trường

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, đánh giá đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín ngành giáo dục. Tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt để xử lý. Về mặt hành chính, huyện Ân Thi đã tạm dừng điều hành đối với hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không làm chủ nhiệm nữa. Ngành giáo dục cũng đã phối hợp huyện triển khai ngay các biện pháp đồng bộ và hiệu quả để sớm ổn định tình hình dạy và học. Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn giỏi điều tra, làm rõ vụ việc này với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng chỉ đạo đối với hiệu trưởng và ban giám hiệu Trường THCS Phù Ủng đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức. Đồng thời, cách chức cả chi ủy nhà trường, tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ; xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, diễn biến tình cảm của học sinh.

Về nhóm học sinh đánh bạn, ông Phóng yêu cầu xem xét hạnh kiểm của những học sinh này và cả những học sinh chứng kiến mà không can ngăn, bênh vực. "Sau vụ việc này, nếu có các vụ việc bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý tương tự như vậy" - ông Phóng nói.

Trong ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm em Y. đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên. 

Báo Người Lao Động trao tiền hỗ trợ gia đình em Y.

Sáng 31-3, đại diện Báo Người Lao Động đã tới gia đình em N.T.H.Y (ở xã Phù Ủng, huyện Ân Thi), nữ sinh lớp 9 bị nhóm bạn 5 người đánh dã man, lột đồ rồi quay clip ngay tại lớp học, để trao 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình. Bà Vũ Thị Oanh (mẹ Y.) cho biết với số tiền này, bà phải làm việc hết sức vất vả trong vài tháng mới có được.

"Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của địa phương. Từ khi con gái bị đánh, tôi cũng như mọi người trong gia đình đều không thể làm được việc gì. Ai cũng đau lòng. Gia đình tôi ở với bố mẹ chồng, ông nội bị ảnh hưởng chất độc thời chiến tranh dẫn đến bị tâm thần. Bố cháu cũng bị giống ông nên gia đình vô cùng khó khăn. Số tiền mà bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ đối với gia đình chúng tôi là rất lớn, gia đình xin cảm ơn quý báo rất nhiều" - bà Oanh nghẹn lời.

Theo người dân thôn La Mát, hoàn cảnh gia đình em Y. thuộc diện vô cùng khó khăn. Ngay khi biết tin em Y. bị hành hung dã man, ngày nào hàng xóm cũng sang động viên. Hàng xóm cũng nghèo nên không ai giúp được gì về vật chất nên họ cũng mong các mạnh thường quân mở lòng giúp đỡ gia đình em Y.

Ông Nguyễn Văn Doanh, chú ruột em Y., nói: "Tôi không biết nói gì hơn khi quý báo ủng hộ gia đình số tiền lớn này. Gia đình anh tôi quá khó khăn".

Yến Anh - Huy Thanh - Nguyễn Hưởng