Chiều 5-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc được với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973; ngụ phường 6, TP Đà Lạt; đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) - người bị em là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) mượn tên, bằng cấp để thăng tiến đến chức Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Bà Ái Sa cho rằng hoàn toàn không biết về việc em mình mượn tên và bằng cấp. "Khi lãnh đạo bệnh viện gọi điện, tôi đọc báo mới biết. Trước đó, tôi hoàn toàn không biết Thảo lấy bằng cấp hay giấy tờ gì. Bản thân tôi không làm gì sai cả" - bà Sa nói và "mong mọi người đừng làm phiền đến gia đình".

Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, xác nhận đến nay, bà Sa chưa vào Đảng. Vì thế, không thể có chuyện người em mượn luôn cả hồ sơ kết nạp Đảng của chị.

Vụ nữ trưởng phòng ở Tỉnh ủy Đắk Lắk mạo tên: Sẽ khai trừ Đảng, buộc thôi việc - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Ngọc Thảo - người mượn tên và bằng cấp của chị ruột - để làm việc ở Tỉnh ủy Đắk Lắk. (Ảnh từ trang cá nhân bà Thảo)

Đề cập quy trình kết nạp Đảng của bà Thảo, bà Nguyễn Thị Minh Hiếu - Bí thư Đảng ủy phường 6, TP Đà Lạt - cho biết: "Nhận được phản ánh, chúng tôi chỉ đạo rà soát lại ngay, qua đó đã liên hệ trực tiếp với ông Yên, hiện là bí thư chi bộ tổ dân phố 17, nơi gia đình bà Trần Thị Ngọc Ái Sa cư trú, thì được biết chi bộ chưa từng xác minh lý lịch kết nạp Đảng cho ai có tên Trần Thị Ngọc Ái Sa" - bà Hiếu nói. Theo quy trình, nếu không thẩm tra, xác minh tại địa phương thì không thể kết nạp Đảng.

Cùng ngày, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy xử lý nghiêm đối với bà Trần Thị Ngọc Thảo do sử dụng bằng cấp 3 và tên tuổi của chị gái để công tác. Bà Thảo đã thừa nhận sai phạm. Hiện Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đang thực hiện các quy trình để khai trừ Đảng, cách chức và buộc thôi việc đối với bà Thảo.

Vị lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk nêu trên cũng cho biết sẽ rà soát lại quy trình công tác và bổ nhiệm của nữ trưởng phòng, xem sai là do cố tình hay vô ý rồi đưa ra hướng xử lý đối với những cá nhân, tập thể liên quan. "Sự việc này diễn ra từ các nhiệm kỳ trước nên cần rà soát lại các bước để đưa ra hướng xử lý thích hợp" - vị này nói.

Trước đó, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, thông báo rằng lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã họp và thống nhất xử lý nghiêm sự việc theo quy định vì đây là cơ quan trọng yếu, cơ mật. Hiện nay, cơ quan chức năng đang làm quy trình kiểm điểm trách nhiệm từ người giới thiệu đến người đi thẩm tra, xác minh lý lịch để kết nạp Đảng, xem xét việc bổ nhiệm có đúng quy trình hay không.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trước đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận đơn nặc danh tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo. Bà Thảo chỉ có bằng cấp 2 nhưng lấy bằng cấp 3 của chị ruột là Ái Sa để học trung cấp, liên thông lên đại học và cao học. Bà Thảo còn kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực (gia đình có 12 anh chị em nhưng trong sơ yếu lý lịch tự thuật chỉ khai 4 anh chị em). 

Đình Thi - Cao Nguyên