Liên quan đến vụ nước thải có màu vàng đục tuôn ra kênh khiến người dân kinh hãi, vào chiều 20-3, ông Đinh Duy Chính, Giám đốc Công ty CP Đầu tư KCN Hòa Cầm (TP Đà Nẵng), xác nhận: Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong hố ga của Công ty TNHH Quốc Cường có mẫu nước giống hệt mẫu nước xả thải.

Theo ông Chính, công ty này hoạt động đóng gói sơn và bột trét tường (nằm tại đường số 5, KCN Hòa Cầm).

Vụ nước thải tuôn ra kênh ở Đà Nẵng: Phát hiện mẫu nước  một công ty giống hệt nước xả thải - Ảnh 1.

Nước thải ra kênh

"Sau khi được người dân thông báo có nước thải xả ra, đơn vị đã kiểm tra nhưng không phát hiện được việc xả thải trực tiếp nên đã lấy mẫu để mang đi kiểm định. Có thể công ty này xả lén vào ban đêm. Sau khi có kết quả, đơn vị sẽ có hướng xử lý hoặc xử phạt công ty vi phạm theo quy định" - ông Chính thông tin.

Vụ nước thải tuôn ra kênh ở Đà Nẵng: Phát hiện mẫu nước  một công ty giống hệt nước xả thải - Ảnh 2.

Nước thải ra kênh

Trước đó, vào khoảng 6 giờ 30 sáng cùng ngày, người dân tổ 9 (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) phát hoảng khi phát hiện kênh dẫn nước mưa từ KCN Hòa Cầm ra sông Cầu Đỏ dài khoảng 1 km (đoạn qua nhà dân và ra cánh đồng lúa gần Nhà máy nước Cầu Đỏ) xuất hiện hàng ngàn m3 nước thải đổi màu vàng đục bất thường kèm mùi hôi.

Cùng ngày, Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã trực tiếp đến khu vực người dân phản ánh tình trạng nước thải chảy ra kênh đổi màu bất thường nghi do nước thải được xả ra từ KCN Hòa Cầm (thuộc địa bàn phường Hòa Thọ Tây) để lấy mẫu, tìm nguyên nhân.

V. Quyên