Chiều 1-9, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến việc Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Xử lý trong tháng 9-2020

Mở đầu buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc ĐB Phạm Phú Quốc, các cơ quan chức năng TP đã khẩn trương xác minh. Đến ngày 25-8, ĐB Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, đồng thời xin thôi nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Theo Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng, tại thời điểm ứng cử ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Đến năm 2018, ông có thêm quốc tịch Cyprus nhưng không báo cáo tổ chức, đã thể hiện sự không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng và tổ chức.

Ngay khi báo chí phản ánh thông tin, ngày 27-8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình về vụ việc và báo cáo cho các đơn vị liên quan. Qua đơn giải trình, các đơn vị đã rà soát lại. Qua đó, Đoàn ĐBQH, UBND TP, Ban Tổ chức Thành ủy TP đã thống nhất hướng xử lý đối với ĐB Phạm Phú Quốc. Thứ nhất, trong tuần này, Đoàn ĐBQH TP sẽ họp và kiến nghị lên QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc. Kế đến, về mặt Đảng, trong tháng 9-2020, tổ chức Đảng sẽ làm việc với ông Phạm Phú Quốc, đối chiếu các quy định của Đảng để xem xét trách nhiệm đảng viên. Tiếp theo, UBND TP đã giao Sở Nội vụ tham mưu và sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc. Sau đó, TP sẽ giao cho các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Phú Quốc khi công tác tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP và IPC trước khi có quyết định cho thôi việc. Những việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9-2020.

Vụ ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Kiến nghị xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - chủ trì buổi họp báo về vụ Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Ảnh: LÊ DUY

Sự việc đáng tiếc

Ngay sau phần cung cấp thông tin, các cơ quan báo chí đã đặt 14 câu hỏi xung quanh việc ĐB Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Trả lời báo chí, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng đây là điều đáng tiếc với Đoàn ĐBQH TP. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Đoàn ĐBQH TP đã mời ĐB Phạm Phú Quốc lên làm việc. ĐB Phạm Phú Quốc vẫn nhất quán thông tin có quốc tịch Cyprus do gia đình bảo lãnh và việc mua quốc tịch 2,5 triệu USD là không chính xác.

Nói về việc năm 2018, ông Phạm Phú Quốc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ mới, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Duy Tân khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc về IPC làm đủ 5 bước và dân chủ, công khai. Thời điểm bổ nhiệm cũng không phát hiện ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, với mức kỷ luật khiển trách không đến mức làm biến chất cán bộ, ảnh hưởng đến năng lực công việc của cán bộ; phải quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ sửa sai và hoàn thiện mình. Trong tuần này, Đoàn ĐBQH TP sẽ có báo cáo toàn diện về sự việc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho rằng không phải vì chuyện có 2 quốc tịch mà phủ định những nỗ lực, cố gắng của ông Phạm Phú Quốc trong vai trò ĐBQH và vị trí công tác. Trong quá trình làm ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc luôn tuân thủ những quy định của Đoàn ĐBQH TP, luôn cố gắng làm tốt vai trò của mình. Tổ chức rất phân minh, luôn nhìn nhận việc đã làm được và chưa làm được. Đây cũng là một bài học để mỗi ĐB, mỗi cán bộ tự vấn, tự nhìn, tự soát mình để hiểu, nhận thức đúng và có việc làm đúng. 

Đã kinh qua nhiều chức vụ

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê Quảng Trị; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ kinh tế.

Ông hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Trước đó, ông từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Bến Thành. Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP.

PHAN ANH