xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ phát hiện 39 thi thể: Cảnh sát Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho Việt Nam

Văn Duẩn - Thế Dũng

(NLĐO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng nay 28-10 cho biết Cảnh sát Anh đã chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong container ở Anh.

Liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh, sáng nay 28-10, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV Bùi Thanh Sơn, cho biết hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh cụ thể. Tuy nhiên, theo ông Sơn, vẫn chưa có nạn nhân nào được xác định danh tính.

Vụ phát hiện 39 thi thể: Cảnh sát Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

Với những nghi ngờ về khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam trong thùng xe container đông lạnh này, ông Bùi Thanh Sơn cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể với Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Bộ Ngoại giao đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Exxses (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin.

Những manh mối mới nhất cập nhật đến sáng nay 28-10, theo ông Bùi Thanh Sơn, cảnh sát Anh đã bước đầu xác minh được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Cụ thể, dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang đây cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao nước ta đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

"Phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN"- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp. “Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể” - Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Hôm nay 28-10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay.

Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng cho biết Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo