Sáng 26-3, VPĐD Báo Người Lao Động tại Đà Nẵng nhận được nhiều cuộc điện thoại gọi đến cung cấp thông tin và bày tỏ bức xúc trước sự hung hăng, coi thường pháp luật của nhóm người hành hung phóng viên tập sự Trần Văn Quyên khi anh đang tác nghiệp tại hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng.

Gây tai nạn do chạy nhanh, vượt ẩu?

Trung tá Phạm Bảy – Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng - cho biết khoảng 14 giờ ngày 25-3, trước nhà số 555 Nguyễn Tất Thành, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê xảy ra vụ tai nạn giữa 2 ôtô. 

Cụ thể, ôtô bán tải BKS 43C 12574 do Vũ Thanh Trọng (SN 1983; ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) điều khiển đang lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành hướng về quận Hải Châu, khi tới địa điểm trên thì tông vào xe 4 chỗ BKS  92A 13812 do Văn Phú Trung (SN 1997, ngụ tỉnh Quảng Nam) điều khiển.

Sau khi va chạm, Trọng đánh lái về phía trái, xe tông vào dải phân cách, lao lên vỉa hè rồi tông vào một gốc cây và dừng lại. 

Đội CSGT Công an quận Thanh Khê sau đó đã cẩu 2 xe về đội, chưa thống kê được thiệt hại sau vụ tai nạn. CSGT cũng đã kiểm tra nồng độ cồn, kết quả cả 2 tài xế đều âm tính.

Vụ phóng viên Báo Người Lao động bị hành hung: Lộ diện nghi phạm - Ảnh 1.

Xe bán tải gây ra tai nạn

Tuy nhiên, một số người chứng kiến vụ tai nạn giao thông cho rằng tài xế xe bán tải gây tai nạn có dấu hiệu say xỉn nên mới chạy ẩu như thế. Xe này chạy tốc độ cao, lấn làn đường, tông vào ôtô đi trước, đánh lái qua rồi tông vô một xe tay ga, trước khi tông vào gốc cây trên vỉa hè mới dừng lại.

Đe dọa cả tài xế xe bị tông

Theo một số nhân chứng, sau khi tai nạn xảy ra, một nhóm người xăm trổ, gương mặt bặm trợn đã sấn tới hăm dọa, xô đẩy anh Trung lên một chiếc ôtô khác rời khỏi hiện trường. Nhóm này nói với anh Trung rằng cứ để xe ở đó, sẽ có người tới lo chuyện sửa chữa, không cần báo công an. 

Lúc này, anh Trung một phần vì bị đe dọa quá hoảng sợ, phần bị xô đẩy nên đành phải lên xe cho nhóm người kia chở đi. May mắn là sau đó, người dân xung quanh thấy sự việc như vậy đã trình báo công an nên nhóm người trên đã chở anh Trung quay trở lại hiện trường. 

"Khi họ quay trở lại, chúng tôi thấy người điều khiển chiếc ôtô mang biển số tỉnh Quảng Nam rất hoảng sợ. Thực sự nhóm người kia hành xử rất côn đồ và quá coi thường pháp luật khiến người dân hết sức bức xúc" – một người dân thuật lại.

Vụ phóng viên Báo Người Lao động bị hành hung: Lộ diện nghi phạm - Ảnh 2.

Nhóm người bị nghi là đã đánh phóng viên tập sự Trần Văn Quyên (Ảnh cắt từ clip )

Một người gọi điện đến VPĐD Báo Người Lao Động tại Đà Nẵng cho biết anh tên H., đã chứng kiến vụ việc và rất bức xúc với nhóm người hành hung phóng viên Trần Văn Quyên khi có lực lượng công an ở đó. Theo anh H., nhóm người hành hung phóng viên có khả năng là những kẻ thân quen của tài xế xe bán tải.  

Anh H. thông tin thêm, khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, lực lượng CSGT và Công an phường  Xuân Hà có mặt nhưng sau đó, không hiểu vì chuyện gì mà các anh cứ bận nghe điện thoại từ ai đó gọi đến. "Chúng tôi nghĩ là nhóm người hành hung phóng viên kia gọi điện nhờ ai đó can thiệp nên họ mới xem thường lực lượng công an đang làm nhiệm vụ" - một nhân chứng nghi ngờ.

Công an can ngăn vẫn hành hung phóng viên

Trong khi đó, cả 2 phóng viên tác nghiệp cùng với anh Quyên chứng kiến vụ việc đều cho rằng việc nhóm người ngang nhiên hành hung phóng viên trong lúc có mặt lực lượng công an và cảnh sát giao thông là điều không thể chấp nhận được.

Anh H.H (phóng viên một tờ báo đang thường trú tại TP Đà Nẵng) cho biết vào khoảng 14 giờ chiều 25-3, anh Quyên đến tác nghiệp tại hiện trường vụ tai nạn giao thông và không hề gây gổ với bất cứ ai hay có hành vi vi phạm pháp luật nào. Tuy nhiên, khi anh Quyên đang chụp hình quanh hiện trường thì xuất hiện một nhóm 5 người đàn ông xăm trổ, vài người nói giọng Bắc. 

"Nhóm người này bao vây phóng viên Quyên, ép vào gốc cây trên vỉa hè. Vài giây sau, nhóm người yêu cầu anh Quyên đưa điện thoại ra để xem hình ảnh, buộc phải xóa hết hình ảnh liên quan đến vụ tai nạn. Khi anh Quyên trình bày mình là phóng viên tác nghiệp tại hiện trường, nhóm người này vẫn túm cổ áo, đánh liên tục vào đầu anh - khi đó đang đội mũ bảo hiểm" - anh H. nhớ lại.

Vụ phóng viên Báo Người Lao động bị hành hung: Lộ diện nghi phạm - Ảnh 3.

Có công an, nhóm người này vẫn rất hung hăng

Theo anh H., điều đáng nói, lực lượng công an đến khám nghiệm hiện trường can ngăn nhưng nhóm người trên vẫn hung hãn. Sau đó, trước mặt công an, nhóm người này vẫn đẩy phóng viên Văn Quyên vào một quán nhậu. Vài người trong nhóm này lại dùng tay đánh liên tiếp vào mặt anh Quyên. Cho đến khi anh Quyên xóa hết hình ảnh có trong điện thoại, nhóm người này mới chịu "tha" anh rời khỏi hiện trường.

Lời kể của anh N.Q (phóng viên một tờ báo khác) cho thấy sau khi yêu cầu anh Quyên phải xóa tất cả hình ảnh trong điện thoại, các đối tượng vây quanh anh và to tiếng: "Mày là ai, ai cho phép mày quay phim?". "Những kẻ này vừa nói dứt lời thì bất ngờ có một số người đứng ở phía sau Quyên đánh mấy phát liền lên đầu anh" – anh N.Q kể.

Theo anh N.Q, việc công an phường và cảnh sát giao thông có mặt nhưng nhóm người trên vẫn ngang nhiên đánh phóng viên là điều khiến nhiều người chứng kiến rất bức xúc.

Nhóm phóng viên Miền Trung