Ngày 3-4, nguồn tin từ HĐND tỉnh Gia Lai cho biết Thường trực HĐND đã gia hạn đến ngày 30-6 (thêm 3 tháng), các cán bộ vi phạm phải nộp khắc phục 11,2 tỉ đồng thay vì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Theo nguồn tin, ngày 2-4, HĐND đã tổ chức cuộc họp do ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai chủ trì. Cuộc họp này ngoài các lãnh đạo các phòng, ban đương nhiệm còn mời các nguyên chủ tịch và phó chủ tịch HĐND tham dự để bàn hướng xử lý  và cùng thống nhất gia hạn thời gian nộp khắc phục thêm 3 tháng (tới 30-6) đối với các cá nhân sai phạm thay vì chuyển ngay sang cơ quan công an vào ngày 30-3, như kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Gia Lai.

Theo kết luận của UBKT tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Thế Quang (nguyên chánh văn phòng HĐND và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai); bà Nguyễn Thị Lựu (nguyên phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai) và ông Vũ Tiến Anh, chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, từ năm 2013 đến năm 2016 đã mắc nhiều sai phạm về tài chính dẫn đến thất thoát và có dấu hiệu trục lợi 11,2 tỉ đồng. UBKT đã yêu cầu những người vi phạm đến ngày 30-3 phải nộp tiền khắc phục, nếu không sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra.

Vụ sai phạm tại Văn phòng HĐND Gia Lai: Dây dưa nộp tiền khắc phục - Ảnh 1.

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai từ năm 2013-2016 đã làm thất thoát, có dấu hiệu trục lợi tổng cộng 11,2 tỉ đồng

Trong số tiền sai phạm, tiền tiếp khách không đúng đối tượng, nguồn kinh phí; hồ sơ không bảo đảm, không đúng thực tế với số tiền trên 3,5 tỉ đồng. Sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định 1,185 tỉ đồng. Từ năm 2014 đến năm 2016 đã lập khống chứng từ để mua văn phòng phẩm với số tiền hơn 1,125 tỉ đồng. Hợp thức hóa hóa đơn để thanh toán 216 triệu đồng tiền quà tết, tiền ăn hội nghị 162 triệu đồng.

Riêng tiền mua hàng hóa (bia, trà, cà phê, sữa, bánh kẹo, hoa...) được thanh toán không đúng quy định, hồ sơ thanh toán không minh bạch lên tới  2,5 tỉ đồng. 7 cán bộ biên chế của Văn phòng đoàn ĐBQH đã được Quốc hội cấp lương, tuy vậy vẫn lập dự toán để tỉnh Gia Lai cấp kinh phí trùng lặp (lần 2) với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Ông Nguyễn Thế Quang còn ký chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ trong năm 2015 là 43,7 triệu đồng…

Ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm UBKT tỉnh Gia Lai, cho biết trong 3 người vi phạm, mới chỉ ông Vũ Tiến Anh hoàn thành việc nộp tiền khắc phục. Riêng ông Quang và bà Lựu có đơn xin nộp khắc phục làm 3 lần nhưng "dây dưa" và có đơn xin miễn giảm nhiều khoản trong số tiền phải khắc phục.

Hoàng Thanh