Đó là chia sẻ và bức xúc của những hộ dân "lỡ dính" đến dự án khu dân cư cán bộ công nhân viên Công ty 710.

Liên quan đến vụ ông Võ Phi Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6) tự tử, Công an tỉnh Bình Dương cho biết trước khi ông Phi Anh chết, công an từng mời lên để điều tra về việc ông bán 5 lô đất công trong khu dự án cấp đất cho cán bộ công nhân viên Công ty 710. Sự việc xảy ra giai đoạn ông Phi Anh còn là lãnh đạo Công ty 710 (từ 2005-2012).

Vụ sếp Cienco 6 tự tử: Dân trong dự án sai phạm nghi có uẩn khúc? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thông, sống trong khu 710 cũng là nhân viên cũ của ông Phi Anh

Ngày 11-11, Nguyễn Văn Thông, 53 tuổi (cư dân tại khu 710, cũng là nhân viên cũ của ông Phi Anh tại Công ty 710) nói: "Tôi không tin chỉ vì sai phạm trong chuyện bán 5 lô đất mà ông sếp cũ của tôi lại tự tử. Tầm ổng vụ này là chuyện nhỏ. Chắc còn nhiều uẩn khuất gì đó".

Ông Nguyễn Thiện Bốn, đại diện khu dân cư 710 (Khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An) đề nghị những cá nhân nào sai phạm thì điều tra xử lý. Không thể vì 5 lô sai phạm mà không cấp sổ đỏ cho toàn khu dân cư. "Chúng tôi chờ sổ 15 năm rồi" - ông Bốn chia sẻ.

Vụ sếp Cienco 6 tự tử: Dân trong dự án sai phạm nghi có uẩn khúc? - Ảnh 2.

Đường sá, điện, nước đã có cả chục năm, chỉ có sổ đỏ và nhà cửa thì vẫn dở dang

Ông Bốn cho rằng trong suốt 15 năm qua, ông đã đi gõ cửa khiếu nại rất nhiều nơi từ chủ đầu tư 710 đến chính quyền thị xã, UBND tỉnh…nhưng chưa ai hứa hẹn về việc cấp sổ đỏ cho người dân trong khu cả. Ông Bốn cho rằng hạ tầng điện nước, đường cống…ở đây đã được dân góp tiền xây dựng xong từ nhiều năm năm trước. Vì vậy, không thể mượn cớ "hạ tầng không hoàn chỉnh" để không cấp sổ đỏ cho dân.

Vụ sếp Cienco 6 tự tử: Dân trong dự án sai phạm nghi có uẩn khúc? - Ảnh 3.

Nhiều năm qua dân thưa kiện, hỏi han khắp nơi nhưng chính quyền vẫn cứ bảo chờ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương từ năm 2001. Năm 2003 nhà cửa bắt đầu mọc lên. 15 năm qua dân khiếu nại nhiều nơi vẫn chưa được sổ đỏ. Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án và chuyển hồ sơ qua cơ quan công đề nghị điều tra từ năm 2014. Năm 2016, ông Phi Anh định treo cổ tự tử tại Vũng Tàu nhưng được gia đình cứu được. Những năm gần đây người mua đất trong khu 710 còn không được xây nhà, phải đi thuê trọ.

Vụ sếp Cienco 6 tự tử: Dân trong dự án sai phạm nghi có uẩn khúc? - Ảnh 4.

Nhiều người dân có đất trong khu không được xây nhà phải sống cảnh tạm bợ

Đại diện công an tỉnh Bình Dương thông tin: "Trong dự án này Công ty 710 phân ra 252 lô. Công ty cấp cho 242 CBCNV công ty, còn lại 10 lô dự phòng. Do phía công ty chưa nộp tiền sử dụng đất, về nguyên tắc đây vẫn là đất công, thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh Bình Dương. Ông Phi Anh bán 5 lô cho các cá nhân thu về gần 2,8 tỉ đồng là không đúng". Dù ông Anh chết, Công an tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục điều tra những cá nhân sai phạm khác. Công an đã kê biên và sẽ kiến nghị tòa án quyết định thu hồi 5 lô đất bán sai. Riêng số đất được cấp cho CBCNV công an xác định không thuộc phạm vi của vụ án nên kiến nghị cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho dân, dân chỉ cần đóng tiền sử dụng đất là nhận sổ.

NHƯ PHÚ