Ngày 22-3, ngay sau khi Báo Người Lao Đông thông tin về hiện trạng lấp, lấn sông Đồng Nai đoạn qua cầu Bửu Hòa, xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa đã vào cuộc kiểm tra để làm rõ.

Sáng cùng ngày, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết trong chiều ngày trước đó, việc thi công công trình đã được cho tạm ngưng để lực lượng chức năng làm rõ. "UBND TP Biên Hòa họp để làm rõ sự việc", ông Đồng cho biết.

Vụ sông Đồng Nai lại bị lấp, lấn: Tạm ngưng để họp bàn xử lý! - Ảnh 1.

Lấp, lấn sông ở khu vực cầu Bửu Hòa

Như chúng tôi đã thông tin, tại Đồng Nai lại vừa mới xảy ra tình trạng lấp, lấn sông. Vị trí lấp lấn sông lần này là bên chân cầu Bửu Hòa, trung tâm TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hàng chục tấn đất, đá được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông kéo ra xa đến khoảng vài chục mét theo hình chữ nhật, vuông góc với bờ sông, như một thửa đất vuông vức.

"Vài tháng nay, chúng tôi thấy sà lan đổ đất, đá tràn ra sông rất xa như thế này nhưng không biết họ làm gì, giống như họ san lấp mặt bằng trên sông chứ không phải gia cố trụ cầu…", một người dân khu vực nói.

Lãnh đạo UBND xã Hiệp Hòa thừa nhận, sẽ phải xem lại quá trình thi công công trình. 

Bước đầu xác định, khu vực trên (chân cầu Bửu Hòa) thuộc dự án bờ kè trong hệ thống kè sông Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên đến nay dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ, chưa thực hiện được.

Trong khi chờ đợi, thì việc gia cố đoạn chân cầu Bửu Hòa được đánh giá là khẩn cấp, do vậy tỉnh Đồng Nai chấp thuận dùng biện pháp xử lý tạm thời là dùng đá ngầm thanh thải từ dự án công trình các bãi đá ngầm trên sông Đồng Nai để lấp vào khu vực này.

Cuối tháng 12-2017, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản giao UBND TP Biên Hòa chủ trì cùng các đơn vị liên quan lập phương án xử lý, đảm bảo các quy định về an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ tài nguyên nước.

Ngày 16-1, Phòng Tài nguyên và môi trường TP Biên Hòa cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP Biên Hòa về việc đã phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa và các bên liên quan xung quanh vấn đề xử lý điều chỉnh vị trí bãi đổ thanh thải đá ngầm, gia cố đoạn sông ở trụ cầu Bửu Hòa theo quy định.

Tuy nhiên, hiện việc đổ đất, đá diễn ra như một công trình tự phát lấn ra xa mặt sông, không gia cố khu vực trụ cầu mà cách xa chân cầu và rộng như một dự án san lấp mặt bằng; công trình không có bảng thông tin công trình, không có phao tiêu, có nhiều dấu hiệu không rõ ràng, không đảm bảo môi trường, an toàn đường thủy, tài nguyên nước như yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai. 

Cùng ngày, Ban Quản lý dự án tỉnh Đồng Nai cho biết dự án kè đoạn sông này hiện chỉ mới ở giai đoạn lập hồ sơ. Còn dự án gia cố khẩn cấp trụ cầu Bửu Hòa để xảy ra tình trạng trên là do UBND TP Biên Hòa quản lý, hai dự án là riêng biệt.

Xuân Hoàng