Liên quan đến vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm 13 người tử vong và 3 người bị thương xảy ra trên địa bàn huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) ngày 15-9, chiều 16-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết ngay trong đêm 15-9, BV đã sắp xếp một ê-kíp là những chuyên gia hàng đầu về sọ não, gây mê lên Lai Châu để hỗ trợ BV Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ê-kíp chuyên gia của BV gồm 1 bác sĩ sọ não, 1 bác sĩ lồng ngực, 1 bác sĩ chấn thương, 1 bác sĩ gây mê hồi sức và 1 nhân viên đi cùng để có thể đảm bảo xử lý được tất cả các tình huống xảy ra. 

Vụ tai nạn 13 người chết ở Lai Châu: Chuyển 3 nạn nhân về Hà Nội chữa trị - Ảnh 1.

Bác sĩ đánh giá tình hình sức khỏe 1 trong số 3 bệnh nhân vừa được chuyển về BV Việt Đức chiều tối 16-9

Chiều cùng ngày 16-9, kíp bác sĩ đã vận chuyển 3 nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc về BV Việt Đức để chữa trị vì BV địa phương không đủ điều kiện phẫu thuật ngay tại Lai Châu.

Theo ông Giang, trong số 3 bệnh nhân này có 1 trường hợp bị chấn thương rất nặng, đa chấn thương. Bệnh nhân Trần Bình (35 tuổi, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bị chấn thương sọ não, não đang tụ máu, đã xử trí mổ cấp cứu ban đầu, dẫn lưu màng phổi. Hai nạn nhân nhẹ hơn là mẹ con bệnh nhân Trần Tú Hường (28 tuổi, TP Lai Châu) bị đa chấn thương, gãy cả 3 vị trí chân, tay, vai và con gái chị Hường là Phạm Thị Thu Hà (5 tuổi) bị gãy xương đùi. BV sẽ dành những điều kiện chăm sóc tốt cho các bệnh nhân.

Vụ tai nạn 13 người chết ở Lai Châu: Chuyển 3 nạn nhân về Hà Nội chữa trị - Ảnh 2.

Khu vực xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng - Ảnh: OFFB

Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn thảm khốc là do xe bồn mất phanh tông vào xe chở khách khiến cả 2 xe cùng lao xuống suối. Trước khi xảy ra va chạm, tài xế xe bồn phát hiện mất phanh nên đã đánh lái sang bên trái để tránh nhưng do gặp xe chạy ngược chiều nên đã bẻ ngoặt sang bên phải và tông vào sau xe khách.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 9 giờ 30 ngày 15-9 trên tuyến Quốc lộ 4D, đoạn qua thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe bồn và xe khách 16 chỗ làm 13 người chết và 3 người bị thương.

Theo Tổng cục Đường bộ, thiết bị giám sát hành trình của xe bồn trong vụ tai nạn báo tốc độ xe lúc 9 giờ 10 phút là 109 km/giờ. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 9 giờ 30.

Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã đề nghị Công an tỉnh Lai Châu (phối hợp Bộ Công an nếu cần thiết) điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự ATGT, gây ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngọc Dung - Huy Thanh