icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VỤ TAI NẠN THẢM KHỐC Ở QUẢNG BÌNH: Giọt máu cho đi, mạng sống giữ lại

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Hay tin vụ lật xe khách gây tai nạn, hàng trăm cán bộ, đoàn viên và người dân ở tỉnh Quảng Bình và nhiều nơi khác đã tự nguyện đến bệnh viện hiến máu cứu người

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra 3 ngày trước ở khu vực Trạ Ang, Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cướp đi mạng sống của 15 người và 22 người bị thương, khiến cộng đồng đau xót, sẻ chia. Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Sẵn sàng cho máu

Bác sĩ Đào Giang Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết sau tai nạn, BV này tiếp nhận cùng lúc tới 27 bệnh nhân.

Trong số 27 bệnh nhân này, 6 người đã tử vong vì quá nặng, 21 người còn lại hầu hết bị đa chấn thương và mất rất nhiều máu. Trong khi đó, BV không có đủ lượng máu cứu chữa và đã huy động, kêu gọi các cá nhân, tổ chức đến hiến máu với phương châm "giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại".

"Đây là một ngày thật buồn trong đời vì bản thân tôi làm nghề cấp cứu gần 20 năm nhưng chưa thấy vụ tai nạn nào kinh hoàng như vậy. BV đã huy động gần 100 nhân viên kịp thời cứu nạn" - bác sĩ Sơn nhớ lại.

Hưởng ứng lời kêu gọi của BV, rất nhiều người dùng mạng xã hội Facebook, Zalo… đã nhiệt tình chia sẻ, gây hiệu ứng lan truyền trong cộng đồng. Chỉ vài chục phút sau, rất đông người dân đã có mặt trước sảnh BV để hiến máu. Ngoài ra, lực lượng công an, đoàn viên và các đơn vị khác cũng đã túc trực tại BV, sẵn sàng cho máu.

VỤ TAI NẠN THẢM KHỐC Ở QUẢNG BÌNH: Giọt máu cho đi, mạng sống giữ lại - Ảnh 1.

Rất đông đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia hiến máu cứu các bệnh nhân trong vụ tai nạn

Kêu gọi bạn bè cùng tham gia

Anh Trần Hùng (24 tuổi; ngụ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đang làm việc tại Quảng Bình, khi đọc được thông tin trên mạng xã hội nói về việc nhiều bệnh nhân trong vụ lật xe rất cần máu, anh bỏ dở công việc, chạy ngay đến BV đăng ký hiến máu và kêu gọi bạn bè cùng tham gia.

"Khi biết tin dữ về các nạn nhân, mình lập tức đến ngay BV để đăng ký hiến máu. Khi đến đã thấy hàng trăm người lặng lẽ xếp hàng chờ, tôi rất cảm động. Mong rằng những giọt máu của mình và người khác sẽ góp phần giúp các bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chóng bình phục" - anh Hùng tâm sự.

Thời điểm đó là ngày chủ nhật nhưng tất cả cán bộ, nhân viên của BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, nhất là các đoàn viên thanh niên trong CLB "Ngân hàng máu sống" Quảng Bình, đã có mặt từ rất sớm, vận động người dân, bạn bè tham gia với mong muốn cùng góp sức cứu những nạn nhân bị thương.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, Phó Ban Phong trào Thanh niên - Tỉnh đoàn Quảng Bình, nói khi nghe tin, chị quá đỗi bàng hoàng bởi đa số nạn nhân đều là người TP Đồng Hới. Lập tức, chị thông báo cho toàn thể thành viên CLB "Ngân hàng máu sống" đến ngay BV hiến máu và chỉ sau 2 giờ kêu gọi, BV đã tiếp nhận 100 đơn vị máu.

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết khi nhận được thông tin vụ tai nạn và tiếp nhận các bệnh nhân, đơn vị đã kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp đến toàn bộ nhân viên BV và "Ngân hàng máu sống".

"Do va đập mạnh nên đa số nạn nhân bị đa chấn thương, dập nội tạng, chấn thương sọ não... rất cần máu; có trường hợp bệnh nhân phải truyền hàng chục đơn vị máu mới giữ được tính mạng. Sau một ngày kêu gọi, BV đã huy động được hơn 230 đơn vị máu và còn hàng trăm người chờ để cho máu. Nghĩa cử của cộng đồng đã góp phần giữ được mạng sống, xoa dịu nỗi đau cho người ở lại và rất đáng biểu dương" - ông Bình bày tỏ. 

Vượt hơn 500 km để cứu người

Khi nhận thông tin vụ tai nạn thảm khốc, một tổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) được điều động vào Quảng Bình chi viện, hỗ trợ chuyên môn, phối hợp với các bác sĩ, chuyên gia của BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cấp cứu người bị nạn.

Tổ gồm các bác sĩ: Trần Đình Văn, Khoa Phẫu thuật Thần kinh I; Dương Ngọc Thắng, Khoa Ngoại tim mạch và lồng ngực; Nông Thanh Trà, Trung tâm Gây mê Hồi sức và ngoại khoa. Họ vượt quãng đường hơn 500 km, đúng 2 giờ ngày 27-7 có mặt tại Quảng Bình và lập tức phối hợp với tổ cấp cứu của BV Trung ương Huế và BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới bắt tay ngay vào chữa trị cho các bệnh nhân nặng. Tại Khoa Hồi sức, các bác sĩ đã cấp cứu cho một bệnh nhân nữ bị chấn thương ngực kín, đã dẫn lưu màng phổi trái, chấn thương bụng kín, chấn thương gan. Hiện nhóm các bác sĩ tăng cường vẫn đang tiếp tục điều trị cho 21 bệnh nhân nội trú tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo