Bộ Ngoại giao vừa có thông tin ban đầu liên quan đến vụ việc tàu QNg 96416 TS từ các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngày 10-6, trong khi đang di chuyển cách đảo Lin-côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía Nam, tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một ca nô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển; tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm.

Vụ tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm hỏng: Yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh - Ảnh 1.

Các ngư dân trên tàu QNg 96416TS cập cảng trình báo sự việc - Ảnh: T.Trực

Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS.

Ngay trong ngày 10-6, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết.

Ngày 12-6, tàu cá QNg 96416TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi an toàn. Các ngư dân hiện đang cách ly tại Trung tâm y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực thu thập và xác minh thông tin, làm rõ vụ việc và sẽ tiếp tục có các biện pháp giao thiệp với phía Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Ngày 13-6, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Vụ tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm hỏng: Yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Nguyễn Lộc (áo trắng) kể lại sự việc - Ảnh: T.Trực

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết theo báo cáo của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và ngư dân trình báo, khoảng 10 giờ sáng 10-6, tàu cá QNg 96416 của ngư dân Nguyễn Lộc (46 tuổi, trú tại huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động đang đánh bắt tại khu vực cách đảo Lin-Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khoảng 8 hải lý về phía Tây Nam.

Ngay sau đó, tàu cá này đã bị tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 4006 cùng 1 xuồng cao tốc truy đuổi, tông va khiến tàu cá bị hư hỏng. Khi khống chế được tàu cá, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã có hành vi đánh đập ngư dân, bắt ký và điểm chỉ dấu vân tay vào văn bản do lực lượng hải cảnh Trung Quốc viết.

Trước khi rút đi, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã lấy đi 2 máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên tàu cá với ước tính tổng thiệt hại lên tới 500 triệu đồng.

Ngày 12-6, tàu cá QNg 96416 cùng các lao động về đến đất liền không tiếp tục đi sản xuất được.

D.Ngọc