Chiều ngày 19-4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết sau khi có thông tin báo chí phản ánh, xã Thiệu Dương đã vào cuộc xác minh và khẳng định thông tin thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ là có thật.

Vụ thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ: Hoàn tiền, xin lỗi dân - Ảnh 1.

Chuyện lạ đời ở Thanh Hóa, trâu bò ra đồng gặm cỏ phải nộp phí

"Đây là việc làm trái với quy định của pháp luật, chúng tôi cũng đã kiểm tra quy ước đồn điền thì làm gì có khoản thu như vậy. Chúng tôi đã chỉ đạo HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho dân chậm nhất trong tuần tới"-ông Tuấn khẳng định.

Cũng theo ông Tuấn, HTX dịch vụ Minh Anh mới được thành lập vào ngày tháng 12-2017 để chuyển sang hoạt động theo cơ chế mới sau khi HTX cũ giải thể. Sau khi thành lập, nhiệm vụ của HTX dịch vụ Minh Anh là tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: dẫn nước, bảo vệ hoa màu và khuyến nông (phòng trừ, khuyến cáo sâu bệnh). "Đây là sự việc đáng tiếc, do thời gian HTX này thành lập đang mới, việc làm trên của HTX chưa báo cáo chính quyền nên xã không biết"-ông Tuấn nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hiện nay họ đang bức xúc trước việc bị Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX.

Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Vụ thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ: Hoàn tiền, xin lỗi dân - Ảnh 2.

Phiêu thu tiền thế chấp chăn thả gia súc của HTX Minh Anh (Thanh Hóa)

Ngoài thu phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ, mà HTX dịch vụ Minh Anh còn thu cả tiền "đặt cọc" khi mà những hộ nào trên địa bàn xã mua máy móc phục vụ nông nghiệp (mắt cày, máy gặt lúa). Nếu đầu tư máy móc sẽ phải đóng 5 triệu đồng tiền thế chấp và 10% phí đầu sào.

Trước sự việc trên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã yêu cầu các phòng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ, đồng thời nếu phát hiện có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Tuấn Minh