Ngày 11-12, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết cuộc họp vào chiều ngày 10-12 giữa đại diện ngành Kiểm lâm và Hải quan tỉnh Quảng Trị để bàn bạc, thống nhất phương án xử lý số lâm sản (gồm gỗ và động vật hoang dã) mà cơ quan chức năng phối hợp bắt giữ một tuần trước đó vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì Hải quan Quảng Trị thiếu số một số hồ sơ, thủ tục ban đầu.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ  - Ảnh 1.

Số thú rừng còn lại đang kiệt sức

Cụ thể, Hải quan tỉnh Quảng Trị cần điều tra, bổ sung thêm hồ sơ về nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ vào chiều 3-12. "Khi họ làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ thì trên cơ sở đó mới xác định đơn vị có thẩm quyền xử lý trực tiếp. Cái đó thì cơ quan nào cũng có thẩm quyền, nhưng vì nguồn gốc lâm sản có một số hồ sơ chưa đầy đủ nên phải tiến hành điều tra, bổ sung"- vị này giải thích.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan (KSHQ), Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, trong sáng nay, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với một số cơ quan khác đi xác minh, làm rõ nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ là của nước ngoài hay nội địa. "Nếu không chứng minh được nguồn gốc lâm sản bắt được của nước ngoài thì lực lượng kiểm lâm xử lý, còn ngược lại hải quan sẽ xử lý"- vị này cho hay.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ  - Ảnh 2.

Hình ảnh thú rừng bị chết trong kho hải quan vì kiệt sức

Về tình trạng sức khỏe của hàng chục con thú rừng bị nhốt trong kho Đội KSHQ một tuần qua, lãnh đạo Đội KSHQ cho hay số động vật đang yếu dần, nếu không được cứu hộ kịp thời có thể chết đồng loạt.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, vào chiều 3-12, Đội KSHQ cùng một số đơn vị khác bắt xe ô tô chở trái phép 26 con Dúi, 20 con Hon, 2 con Chồn cùng với gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai.

Clip: Thú rừng chết dần trong kho Hải quan

Một ngày sau khi bắt giữ, Đội KSHQ có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển vụ việc để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền, tuy nhiên đơn vị này từ chối tiếp nhận. Sau đó, ngày 6-12, UBND tỉnh Quảng Trị có công văn giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý.

Tuy nhiên, đến hôm nay, trong khi chờ các cơ quan thống nhất phương án xử thì đã có gần 10 con thú rừng bị chết vì kiệt sức; trong khi đó, những con còn lại đang bị thương, thoi thóp trong kho hải quan.

Tin-ảnh: Đ. Nghĩa