Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-4, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh nguồn gốc những cây gỗ khủng vận chuyển trên Quốc lộ 1 và bị bắt giữ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế mà báo chí phản ánh.

Ba cây quái thú có nguồn gốc từ Đắk Lắk - Ảnh 1.

Cây "quái thú" vận chuyển qua nhiều tỉnh, thành

"Hiện lực lượng kiểm lâm đang tích cực xác minh và sẽ sớm làm rõ nguồn gốc những cây "quái thú" này. Đối với cây trong vườn thì chỉ cần xác minh của chính quyền là có thể vận chuyển được. Còn nếu có nguồn gốc từ rừng thì cần phải làm rõ những vấn đề liên quan" - ông Tùng cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ngồn gốc những cây gỗ mà báo chí phản ánh và Cục kiểm lâm chỉ đạo xác minh, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết "Lực lượng kiểm lâm đã xác định vị trí cây gỗ là ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng. Hiện đang giao cho anh em đi xác minh hiện trường, anh em đi rừng về mới xác định được số cây"

Khi phóng viên hỏi cây gỗ đó có nguồn tốc từ rừng phải không thì ông Y Sy H'Đơk nói: "Nó có nguồn gốc từ rừng Tam Giang, đang cho anh em đi xác minh, cụ thể thế nào thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh rồi trả lời báo chí".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng, cho biết một trong những cây "quái thú" mà báo chí phản ánh là cây đa sộp, cao 14m, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chung - ngụ thôn Giang Hà, xã Tam Giang. Theo ông Tiếp, ngày 5-3, ông Chung xin phép UBND xã Tam Giang khai thác cây đa này để tặng một ngôi chùa ở Hà Nội và được UBND xã đồng ý.

Trước đó, tối ngày 26-3, nhiều người dân trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc nhiều tỉnh tại miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C – 034.64, rơ moóc BKS 73R-003.38 của Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn chở 1 cây gỗ khủng băng băng trên Quốc lộ 1. Chiếc xe vi phạm ATGT nhưng dễ dàng qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 mà chiếc xe đi qua.

Tiếp đó, ngày 31-3, lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế bắt giữ 2 xe đầu kéo và 1 xe tải đang chở cây khủng quá khổ, quá tải từ hướng Nam ra Bắc.