Buổi gặp mặt có đại diện Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, ngành tư pháp... và đông đảo người nhà gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Nguyễn Thị Hương (đại diện hai gia đình đã bị trao nhầm con)

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 1.

Hai gia đình và hai cháu bé tại buổi trao nhận con

 Tại buổi lễ trao nhận, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì, đã trao số tiền hỗ trợ của BV cho hai gia đình vì sự cố trao nhầm con 6 năm trước.  Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chứng kiến buổi trao nhận và trao quà cho hai bé trai.

Trên cơ sở tự nguyện và tự thoả thuận giữa 2 gia đình, BV đã thanh toán toàn bộ các chi phí đi lại và làm xét nghiệm ADN. Hai gia đình đã nhận con đẻ và mỗi gia đình nhận số tiền 150 triệu đồng tiền hỗ trợ khắc phục một phần tổn thất về tinh thần đối với 2 gia đình.

Bệnh viện đề nghị cơ quan tư pháp hỗ trợ các thủ tục về giấy khai sinh và hộ khẩu cho các cháu khi trở về với bố mẹ đẻ.

Ông Hùng cho rằng, sau những sự cố xảy ra, hiện tại buổi lễ này vui mừng nhất là các gia đình đã tìm lại được người thân. Ông rất cảm ơn 2 gia đình bệnh nhân đã phối hợp để bệnh viện khắc phục hậu quả trao nhầm con 6 năm trước. Bệnh viện cũng đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ để bé Phùng T.H. (con ruột chị Hương) có điều kiện học tập tại Hà Nội, nơi chị Hương đang làm việc.

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 3.

Chị Vũ Thị Hương (bìa trái) và cháu Đoàn N.M., cháu bé mà chị đã nuôi 6 năm qua - Ảnh chụp màn hình

Chị Vũ Thị Hương (đang nuôi bé Đoàn N.M. - con ruột của anh Phùng Giang Sơn) mong muốn sau khi trao nhận, chị nhớ con, muốn gặp con N.M. mà mình đã nuôi dưỡng 6 năm qua sẽ được phép của gia đình anh Sơn cho thăm nuôi bé.

Người nhà anh Sơn khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hai cháu vẫn đi lại, gặp gỡ, các con vui vẻ, được học hành cho tốt hơn.Liên quan đến vụ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì (TP Hà Nội) trao nhầm con.

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 4.

Chị Hương nhiều lần rơi nước mắt tại buổi trao nhận con - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, sáng 19-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của BVĐK huyện Ba Vì, cho biết: "Cho đến khuya tối qua 18-7, phía bệnh viện và hai bên gia đình mới thống nhất được thời gian gặp nhau để làm việc. Ngày hôm qua, tôi đã xuống Hà Nội để đưa chị Vũ Thị Hương (người mẹ bị trao nhầm con - PV) về quê Ba Vì để sáng nay 3 bên làm việc. Phía bệnh viện không mời báo chí nhưng phía gia đình anh Phùng Giang Sơn (người cha bị trao nhầm con với chị Hương - PV) có mời một cơ quan báo chí tham gia trong cuộc làm việc hôm nay".

Trước đó, theo ông Vinh, hai bên gia đình không muốn làm to mọi chuyện nên muốn cuộc gặp này chỉ trong phạm vi các bên liên quan mà thôi. Trong cuộc gặp này, bệnh viện sẽ lắng nghe đại diện hai bên gia đình nói tâm tư nguyện vọng. Về cơ bản, nếu những điều kiện do hai bên gia đình đưa ra mà bệnh viện thấy hợp lý sẽ quyết định luôn. 

Ông Vinh cũng cho hay: "Phía người thân bên gia đình có nói với bệnh viện là "nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận". Bệnh viện cũng đã thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình.

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 5.

Tại buổi trao con, chị Vũ Thị Hương bày tỏ mong muốn gia đình anh Sơn và chị Hiền tạo điều kiện cho chị Hương thăm nom và gặp gỡ cậu con trai mà chị đã nuôi dưỡng trong suốt 6 năm qua và được quan tâm bé Đoàn N.M. như suốt thời gian chị Hương đã nuôi dưỡng.

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 6.

Đáp lời chị Hương, chị Phùng Thị Thanh Hiền cho biết vợ chồng anh chị khẳng định chắc chắn hai bên gia đình sẽ qua lại thường xuyên

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 7.

Hai cháu bé chơi đùa cùng nhau tại buổi trao nhận con

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (vợ anh Phùng Giang Sơn, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) cùng đến sinh con tại BVĐK Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lẫn.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm từ giữa tháng 4-2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi hai bé vì vẫn còn một số vướng mắc...

Mặt khác, 2 gia đình bị trao trả nhầm con đã đề nghị BVĐK huyện Ba Vì hỗ trợ chi phí về những tổn thất từ sự cố hy hữu này, trong đó có bên đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng.Tuy nhiên, BVĐK huyện Ba Vì cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. Bệnh viện đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Mố số hình ảnh:

Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 8.
Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 9.
Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 10.
Vụ trao nhầm con: 2 trẻ đã chính thức trở về với cha mẹ đẻ - Ảnh 11.
D Thu - H. Thanh, Ảnh: K.Anh