xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ trụ sở khang trang bị “đập phá” để quay hướng: Đã chi tiền tỉ để cải tạo

Bài-ảnh: Đức Ngọc

(NLĐO) - Theo lãnh đạo xã Hưng Hoà (ở Nghệ An), trước khi tháo dỡ nhiều hạng mục để thực hiện dự án nâng cấp, quay hướng toà nhà trụ sở, toà nhà này đã được cải tạo nhiều hạng mục với số tiền khoảng 2-3 tỉ đồng

Liên quan đến vụ việc trụ sở UBND xã Hưng Hoà, TP Vinh, Nghệ An còn khang trang bất ngờ bị tháo dỡ nhiều hạng mục để quay hướng tòa nhà gây xôn xao dư luận, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trần Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Hưng Hoà.

Tại cuộc trao đổi vào chiều ngày 27-3, ông Trần Cao Cường thừa nhận trước khi thực hiện dự án cải tạo, quay hướng tòa nhà với kinh phí 6 tỉ đồng mới được UBND TP Vinh phê duyệt, thì trụ sở xã Hưng Hòa đã được cải tạo với kinh phí khoảng 2-3 tỉ đồng.

Cụ thể, việc cải tạo trụ sở, theo ông Cường, chủ yếu là thay toàn bộ hệ thống cửa gỗ của tòa nhà trụ sở bằng cửa nhôm kính, sơn lại toàn bộ tòa nhà. "Cách đây mấy năm, tòa nhà trụ sở được cải tạo lại với kinh phí hết khoảng từ 2-3 tỉ đồng"- ông Cường nói. Ngoài ra, cũng theo Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa, tòa nhà trụ sở xã này xây dựng năm 2010 với kinh phí khoảng gần 4 tỉ đồng.

Vụ trụ sở khang trang bị “đập phá” để quay hướng: Đã chi tiền tỉ để cải tạo - Ảnh 1.

Mặt trước trụ sở UBND xã Hưng Hòa khá khang trang.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện hệ thống cửa đi, cửa sổ, vách kính bằng panô kính gỗ của trụ sở UBND xã Hưng Hòa do mới được làm lại nên hiện còn khá mới. Tuy nhiên, hiện hệ thống cửa này đã được tháo dỡ xếp thành đống lớn để trước sân trụ sở ủy ban. Theo ông Cường, khi thực hiện dự án mới thì tất cả hệ thống cửa sổ, cửa đi lại mới được làm từ dự án cải tạo trước đây khi ông còn làm Phó Chủ tịch UBND xã sẽ được thay thế mới bằng cửa khung nhôm hệ.

"Lãng phí quá, cửa mới thay, còn mới, không hiểu sao lại tháo ra bỏ đi làm lại cái mới"- một người dân xã Hưng Hòa bức xúc.

Vụ trụ sở khang trang bị “đập phá” để quay hướng: Đã chi tiền tỉ để cải tạo - Ảnh 2.

Hệ thống cửa đi, cửa sổ còn mới được tháo ra để thay thế cửa mới.

Được biết, theo Quyết định 83421QĐ-UBND ngày 14-12-2021 của UBND TP Vinh về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp khuôn viên trụ sở xã Hưng Hòa ghi rõ: Tháo dỡ hệ thống cửa đi, cửa sổ, vách kính bằng panô kính gỗ hiện trạng và thay mới bằng cửa khung nhôm hệ, kính dán an toàn 2 lớp. 

Theo phụ lục hợp đồng giữa UBND xã Hưng Hòa và đơn vị thi công dự án, chỉ riêng số tiền làm hệ thống cửa nhôm kính của tòa nhà đã lên đến khoảng gần 600 triệu đồng. Nhiều ý kiến cho rằng nếu sử dụng hệ thống cửa mới được thay thế mấy năm còn đang sử dụng được sẽ tiết kiệm được một nguồn kinh phí lớn.

Vụ trụ sở khang trang bị “đập phá” để quay hướng: Đã chi tiền tỉ để cải tạo - Ảnh 3.

Trụ sở UBND xã Hưng Hòa khang trang nhìn từ phía trước.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, thời gian gần đây, nhiều người dân xã Hưng Hòa hết sức bất ngờ khi tòa nhà trụ sở UBND xã này còn khang trang được chủ đầu tư thuê nhà thầu tháo dỡ, đập phá nhiều phần để cải tạo lại.

Được biết, trụ sở UBND xã Hưng Hòa được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến thời điểm này (tháng 3-2023) tài sản chưa hết khấu hao, công trình vẫn đang còn sử dụng được. Mặc dù xây dựng chưa lâu, nhưng vào tháng 12-2021, một dự án cải tạo, nâng cấp khuôn viên trụ sở làm việc xã Hưng Hòa được UBND TP Vinh phê duyệt với số vốn đầu tư 5 tỉ đồng, sau đó tăng lên 6 tỉ đồng.

Mục đích là cải tạo nâng cấp khuôn viên trụ sở làm việc UBND xã Hưng Hòa nhằm đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất phục vụ công tác của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trong đó, với hạng mục cải tạo nâng cấp tòa nhà làm việc là chuyển đổi hướng chính tòa nhà từ hướng Đông Nam sang hướng Tây Bắc.

Vụ trụ sở khang trang bị “đập phá” để quay hướng: Đã chi tiền tỉ để cải tạo - Ảnh 4.

Trụ sở UBND xã Hưng Hòa bị tháo dỡ để cải tạo

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi biết thông tin TP Vinh đầu tư một dự án với kinh phí khoảng 6 tỉ đồng nhưng chỉ để quay hướng tòa nhà mà công năng trụ sở không thay đổi, không thêm phòng làm việc.

"Trụ sở đang còn tốt thế thì cứ để vậy mà sử dụng, có tiền thành phố nên đầu tư các công trình khác thiết yếu hơn như đường giao thông, mương thoát nước, tái định cư cho người dân… vì Hưng Hòa là xã nghèo ven thành phố, cơ sở hạ tầng nhiều nơi còn thiếu"- một người dân xã Hưng Hòa nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo