Chiều 8-5, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm trong vụ tàng trữ, vận chuyển gỗ lậu tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) mà Bộ Công an vừa triệt phá.

Sáng cùng ngày, ông Trần Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil (huyện Cư Jút), cho biết cơ quan điều tra đã làm việc với đơn vị và hiện đơn vị đã tạm đình chỉ công tác ông Phạm Văn Hồng, Trạm phó Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 1, chờ kết quả điều tra. Theo ông Thắng, trạm này có 4 người nhưng tối 26 rạng sáng 27-4 (khoảng thời gian xe gỗ của Phượng "râu" qua trạm - PV) chỉ có mình ông Hồng trực. Theo tường trình của ông Hồng, tối 26-4, nghe tiếng cưa và tiếng xe ở trong rừng nên nhờ một người coi trạm còn ông đi kiểm tra, khi về thì người này báo xe gỗ tự ý mở barie qua trạm.

Vụ trùm gỗ lậu Phượng râu: Làm rõ trách nhiệm cán bộ - Ảnh 1.

Gỗ lậu được công an thu giữ trong xưởng gỗ của Phượng "râu"

Đối với 2 trạm quản lý bảo vệ rừng còn lại cũng đặt sát đường mà Phượng "râu" ung dung vận chuyển gỗ lậu đi qua, ông Thắng cho rằng đó là đường quốc phòng, các trạm này chủ yếu làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trên lâm phận của mình.

Lý giải về việc đường quốc phòng nhưng công ty lập trạm, ông Thắng nói đường đi qua lâm phận của công ty nên công ty xin tỉnh lập trạm để quản lý.

Hai xe gỗ lậu của Phượng "râu" khai thác tại khu vực biên giới, lán trại đặt cách Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) khoảng 500 m. Lý giải về việc đồn cho phép dựng lán trại trong khu vực cấm, thượng tá Cao Hữu Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747, cho rằng do đơn vị này còn gỗ bán đấu giá chưa vận chuyển nên cho họ ở để trông coi tài sản.

Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết toàn bộ số gỗ của Phượng "râu" mua đấu giá đã được vận chuyển ra ngoài trước đó. Ông Phạm Tuấn Linh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Yók Đôn (tỉnh Đắk Lắk), cũng cho biết khu vực mà Phượng "râu" dựng lán trại để khai thác gỗ thuộc biên giới. Lực lượng kiểm lâm muốn vào để tuần tra thì phải được sự đồng ý và có người của biên phòng dẫn đi.

Trước đó, rạng sáng 27-4, Bộ Công an đã triệt phá đường dây vận chuyển, tàng trữ gỗ lậu do Phượng "râu" cầm đầu. Sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hơn 200 m3 gỗ lậu tại kho xưởng của Phượng "râu". Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ biên phòng để phục vụ công tác điều tra.

Bài và ảnh: Cao Nguyên