Nghi ngờ đánh tráo thuốc 

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) liên quan đến việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học (BV TM- HH) TP HCM.

Trước đó, theo báo cáo của BV TM-HH, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 24-6, bệnh viện nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhi L.T.K.C. (chẩn đoán suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. Phía bệnh viện lập tức tạm đình chỉ công tác những người liên quan, báo cáo Sở Y tế TP HCM về vụ việc.  

Vụ truyền thuốc hết hạn tại BV Truyền máu – Huyết học TP HCM: Ai là thủ phạm? - Ảnh 1.
Vụ truyền thuốc hết hạn tại BV Truyền máu – Huyết học TP HCM: Ai là thủ phạm? - Ảnh 2.

2 lọ Thymogam bị người nhà bệnh nhi phản ánh thuốc hết hạn 

Tổ công tác BV vào cuộc kiểm tra phát hiện hai lọ thuốc Antithumocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi L.T.K.C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (trong đó một lọ đã sử dụng, còn một lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì hai lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11-2021.

Qua xác minh và xem lại camera an ninh, tổ công tác BV TM-HH nghi ngờ có cá nhân đánh tráo thuốc khi cấp phát cho bệnh nhân. Lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tìm phương án điều trị cho bệnh nhân và đề nghị Công an TP HCM vào cuộc điều tra. 

Có dấu hiệu tiêu cực

Sở Y tế TP HCM cho biết ngày 26-6, đoàn công tác của sở tiến hành kiểm tra, xác minh tại 3 đơn vị gồm: Đơn vị nhập khẩu, đơn vị phân phối và đơn vị sử dụng, có sự tham gia của Công an TP HCM. 

Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận BV TM-HH mua thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco, địa chỉ trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4). Tổng số lượng mua thuốc Thymogam 250mg số lô A05418002, hạn sử dụng 31-1-2020 là 642 lọ, hết hạn vào tháng 4 - 2019, không tồn kho. 

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM, Công an quận 1 đến BV TM-HH khám nghiệm hiện trường, trích xuất hình ảnh camera thì tình nghi 1 số đối tượng liên quan đến cấp thuốc Thymogam 250mg/5ml hết hạn sử dụng cho bệnh nhân. 

Theo Sở Y tế TP HCM, kết quả kiểm tra thực tế tại ghi nhận có dấu hiệu tiêu cực tại Khoa Dược - BV TM-HH. Hiện Sở Y tế TP HCM đã cung cấp thông tin cho Công an TP HCM điều tra theo thẩm quyền.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG