"Hiện chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Czech, Trung Quốc, Đài Loan" - đại diện Masan nói.
Theo thông tin từ chính quyền TP Osaka, lý do ra lệnh thu hồi số chai tương ớt Chin-su là vì "vi phạm ghi nhãn không đầy đủ" do có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axít benzoic, axít sorbic... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật. Căn cứ vào nhãn mác sản phẩm ghi dành riêng cho thị trường Việt Nam, không dành cho xuất khẩu (Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised), phía Masan cho rằng nhiều khả năng Công ty Javis Co., Ltd. đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Masan hoặc hàng hóa không rõ nguồn gốc. "Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời" - đại diện Masan nói.
Mẫu sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi tại thị trường Nhật Ảnh: OsakaCity
Phía Masan cũng cho hay axít benzoic không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa 2,5 g/kg. Hàm lượng axít benzoic được cơ quan chức năng TP Osaka kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-su này là từ 0,41-0,45 g/kg là an toàn và không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản. Tại Việt Nam, axít benzoic được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30-11-2012 của Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm thì axít benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 g/kg sản phẩm tương ớt.
Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết cơ quan này đang nhanh chóng làm rõ vụ này cũng như nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa. Ông Phong cũng cho biết cơ quan này chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam. Trong trường hợp xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm (sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thu hồi…) dù là do nước ngoài sản xuất được Việt Nam nhập khẩu hay là sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu vẫn được đơn vị này tiếp nhận qua thông tin chính thức của Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN). Dù chưa nhận được cảnh báo chính thức nhưng Cục An toàn thực phẩm cũng đang chủ động kiểm tra và có thông tin chính thức sau khi đã có các thông tin chính xác, tin cậy.
Rất hiếm ngộ độc do axít benzoic
Ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm - cho biết axít benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên. Tuy nhiên, việc sử dụng chất này được quy định về hàm lượng khi đưa vào sản phẩm. Trường hợp hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép thì axít benzoic có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày... cho người sử dụng; sử dụng chất này với hàm lượng lớn có thể gây ngộ độc, nhưng rất hiếm gặp.
Bình luận (0)