Sáng 13-4, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Công an xã Phước Hưng, xác nhận UBND xã vừa tiến hành chia số vàng được người dân phát hiện trong bao lúa hơn 1 năm trước tại nhà máy xay xát gạo của ông Lê Quang Thắng (50 tuổi; ngụ địa phương).

Vụ vàng bỏ quên trong bao lúa: Chủ nhà máy gạo từ chối nhận phần được chia - Ảnh 1.

Số vàng được phát hiện trong bao lúa

Cụ thể, buổi chia vàng có sự hiện diện của chính quyền địa phương và 3 người phát hiện số vàng, gồm: ông Thắng, bà Bùi Thị Thu Hằng (31 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thảo (43 tuổi, cùng ngụ địa phương). Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, ngụ địa phương), một trong 4 người phát hiện số vàng, vắng mặt.

Theo ông Nhân, sau khi tiếp nhận số vàng từ những người phát hiện, đơn vị đã thông báo tìm chủ nhân hợp pháp. Tuy nhiên, đến nay đã hết 1 năm kể từ ngày ra thông báo nhưng không tìm thấy chủ nhân thật sự của số tài sản trên. Do vậy, chính quyền địa phương quyết định giải quyết vụ việc theo quy định.

Kết quả kiểm định tại một hiệu vàng cho thấy, số vàng nhặt được trong bao lúa có tổng trọng lượng 27 chỉ 9 phân 6 ly, quy đổi thành tiền hơn 97,6 triệu đồng. Bốn người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương cơ bản và 50% số dư ra của số tài sản trên, tổng cộng hơn 55,7 triệu đồng. Số tiền gần 41,9 triệu đồng còn lại được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Riêng ông Thắng không nhận số tiền được chia mà giao lại cho chính quyền xử lý. Do đó, xã quyết định chi trả cho 3 người còn lại. Cụ thể, bà Bùi Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thị Thảo và ông Nguyễn Văn Dũng, mỗi người nhận hơn 18,5 triệu đồng.

Vụ vàng bỏ quên trong bao lúa: Chủ nhà máy gạo từ chối nhận phần được chia - Ảnh 2.

Ông Thắng (bìa phải) từ chối số tiền được chia sau khi phát hiện số vàng

Như đã thông tin, ngày 2-1-2018, tại nhà máy xay xát gạo của ông Thắng, trong lúc đổ một bao lúa vào máy để xay xát thì 4 người trên hát hiện trong bao lúa có một hộp nhựa màu vàng nhạt. Kiểm tra bên trong có tổng cộng 1 chiếc vòng cùng 18 chiếc nhẫn vàng, tổng giá trị thành tiền hơn 97 triệu đồng.

Hộp vàng sau đó được bàn giao cho Công an xã Phước Hưng niêm phong rồi thông báo tìm người mất. Hơn một năm qua, mặc dù có nhiều người đến nhận mình là chủ của số vàng nhưng tất cả đều nói không chính xác đặc điểm, chi tiết số vàng nên không được nhận.

Bài và ảnh: Đức Anh