Liên quan đến vụ việc VSKND và thi hành án "chỏi nhau" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông và UBND huyện Đắk Song vừa có văn bản chỉ đạo giải quyết khiếu nại và tạm dừng cưỡng chế nhà của bà Phạm Thị Nhung ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song.

Vụ VKSND và thi hành án chỏi nhau: UBND tỉnh vào cuộc - Ảnh 1.

Theo Chi cục THADS huyện Đắk Song, do có sự chống đối nên hoãn để bổ sung thêm lực lượng

Theo đó, ngày 2-3, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đắk Song có văn bản thông báo sẽ tổ chức cưỡng chế tài sản của bà Nhung để giao cho người trúng đấu giá. Theo văn bản này, ngày 25-2, Chi cục THADS huyện Đắk Song thành lập hội đồng cưỡng chế nhưng "quá trình tổ chức cưỡng chế do có sự chống đối nên Công an huyện Đắk Song cần bổ sung thêm lực lượng bảo vệ và lên phương án phòng và chống nhằm an toàn cho buổi cưỡng chế". Đồng thời, đơn vị này thông báo sẽ tổ chức cưỡng chế lại vào ngày 10-3.

Tuy nhiên, đến ngày 5-3, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản gửi Cục THADS tỉnh thông báo đã nhận được đơn của bà Nhung khiếu nại chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đắk Song cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá tài sản của bà trái quy định; đề nghị dừng cưỡng chế để chờ kết quả xét xử của tòa. Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Cục THADS chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của bà Nhung, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 3-4. Cùng ngày, UBND huyện Đắk Song lập tức có văn bản tạm ngừng cưỡng chế vào ngày 10-3.

Vụ VKSND và thi hành án chỏi nhau: UBND tỉnh vào cuộc - Ảnh 2.

Căn nhà của gia đình bà Phạm Thị Nhung

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cuối năm 2015, vợ chồng anh Nguyễn Văn Du (con trai bà Nhung) vay của ngân hàng 1 tỉ đồng để làm ăn. Ngoài thửa đất số 2 của hai vợ chồng, anh Du mượn thêm giấy đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thửa đất liền kề (thửa đất số 1) của cha mẹ để làm tài sản bảo lãnh. Sau khi mất khả năng thanh toán, TAND huyện Đắk Song công nhận vợ chồng anh Du phải trả cho ngân hàng hơn 1,116 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Ngày 26-6-2017, Chi cục THADS huyện Đắk Song ban hành Quyết định số 11 cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Theo đó, kê biên, xử lý cả 2 lô đất để trả toàn bộ khoản nợ của anh Du, dù tài sản của bà Nhung chỉ bảo đảm cho khoản vay của ngân hàng. Ngày 27-10-2017, sau khi bán đấu giá thửa số 2 của vợ chồng anh Du được hơn 1,382 tỉ đồng, dù đã đủ để thực hiện nghĩa vụ nhưng chấp hành viên vẫn tiếp tục bán đấu giá thửa đất số 1 của bà Nhung với số tiền hơn 1,559 tỉ đồng.

Sau đó, VKSND tỉnh Đắk Nông kháng nghị một phần Quyết định số 11 cho biết việc tiếp tục bán đấu giá tài sản thế chấp của vợ chồng bà Nhung để thanh toán cho những nghĩa vụ khác của vợ chồng anh Du là vi phạm quy định pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bà Nhung.

Vụ VKSND và thi hành án chỏi nhau: UBND tỉnh vào cuộc - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Nhung khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản của bà

Ngày 17-2, TAND huyện Đắk Song đã ra quyết định thụ lý vụ án bà Nhung khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản của bà và thông báo cho Chi cục THADS huyện Đắk Song. Ngày 24-2, VKSND huyện Đắk Song đã có văn bản gửi Chi cục THADS huyện Đắk Song đề nghị chưa thực hiện việc cưỡng chế, chờ kết quả giải quyết của TAND huyện Đắk Song. Tuy nhiên, sáng 25-2, lực lượng chức năng vẫn tiến hành tổ chức cưỡng chế nhà bà Nhung. Sau khi công bố lệnh mở khóa nhà, lực lượng chức năng bất ngờ tạm dừng. 

"Kháng nghị này vẫn nguyên giá trị pháp lý nhưng không hiểu sao Chi cục THADS huyện Đắk Song vẫn tổ chức cưỡng chế nên kiểm sát viên không tham gia" - một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông nói.

Cao Nguyên