Đơn vị cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc giả là Cục Quản lý dược, cao hơn là trách nhiệm của Bộ Y tế, sao không bị xem xét trách nhiệm hình sự? Hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet nhưng không làm tròn trách nhiệm cũng không phát hiện cả những bất nhất trong hồ sơ, sao không bị xem xét trách nhiệm hình sự? Những cán bộ liên quan giai đoạn này vì sao lại được đề bạt vào vị trí cao hơn?

Vụ VN Pharma: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ - Ảnh 1.

Nhớ lại vụ việc Trịnh Xuân Thanh gần đây cũng vậy. Chưa có kết luận thanh tra việc tổng công ty do Trịnh Xuân Thanh làm tổng giám đốc thua lỗ 3.200 tỉ đồng mà lại luân chuyển, bổ nhiệm, đề bạt. Liên quan vụ việc này, hàng loạt cán bộ cấp cao bị kỷ luật, trong đó có cả ủy viên trung ương, thứ trưởng. Bài học vẫn còn nguyên giá trị.

Công tác cán bộ còn nhiều yếu kém là do công tác tuyển chọn, đề cử, bổ nhiệm đề bạt chưa thật sự công khai, dân chủ, chưa lắng nghe hết ý kiến của quần chúng, việc thực hiện các quy trình đề bạt bổ nhiệm còn hình thức, lấy lệ. Cũng lấy phiếu tín nhiệm, cũng có thẩm tra, báo cáo thế này, thế khác nhưng thực chất có đúng không hay đó là một sự đối phó.

Rõ ràng chưa thể an tâm với công tác bổ nhiệm, đề bạt dù hệ thống đề bạt, bổ nhiệm của chúng ta theo một bảng tiêu chuẩn, quy trình khá phức tạp, qua nhiều tầng nấc mà con voi vẫn chui lọt lỗ kim. Tiêu chuẩn trừu tượng, quá chung chung, mù mờ, dễ rơi vào cảm tính, thiếu yếu tố định lượng để cân đo đong đếm như: "có tư duy đổi mới, làm việc khoa học, không tham vọng quyền lực…" hay quy trình có nặng tính hình thức không? Có thiếu tính khoa học và dân chủ?

Chúng ta đã nghe quá nhiều điệp khúc "đủ tiêu chuẩn, đúng quy trình"... đến mức nhàm chán. Tiêu chuẩn, quy trình suy cho cùng do con người đặt ra thì chính con người nếu muốn cũng có thể lách được. Vả lại, nếu nói về tiêu chuẩn, quy trình thì luôn đầy đủ chẳng mấy khi sai nhưng cái chính là ta có thể nhìn thấy được phần nhân cách thật sự. Chưa kể những người thực hiện quy trình ấy có làm đúng không hay là trí trá vì lý do tế nhị nào đó.

Thiết nghĩ trường hợp quan chức ở Cục Quản lý dược là đại diện cơ quan chức năng của nhà nước, gác cửa cho toàn bộ hệ thống dược phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Nếu có đầy đủ tinh thần trách nhiệm, những người ở Cục Quản lý dược sẽ không để xảy ra vụ hàng ngàn hộp thuốc chữa ung thư chưa đủ chất lượng lọt qua được tổ thẩm định với nhiều quy trình, thủ tục với các trang thiết bị hiện đại ở Bộ Y tế.

Cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự các công chức mắc sai phạm của Bộ Y tế vì thiếu trách nhiệm gây ra mất lòng tin ở người dân chứ không phải kiểm điểm qua loa. Còn đối với những ai liên quan những vụ án vừa qua vẫn được đề bạt thì phải sử dụng luật hồi tố buộc trở về vị trí trước đây, cũng như vừa mới đây xử lý cách chức thứ trưởng Bộ Công Thương; xóa tư cách nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh dù những vị này đã hạ cánh nhưng vẫn bị cách "tước".

Diệp Văn Sơn