Ngày 20-2, anh Nguyễn Anh Rin, con rể của vợ chồng ông L.Q.Đ và bà P.T.T (cùng ngụ xã Hoài Phú; bị điện giật tử vong sau khi đi qua hàng rào sau nhà mà Báo Người Lao Động đã phản ánh), đã gửi đơn kiến nghị điều tra, khởi tố vụ án đến các cơ quan chức năng địa phương và yêu cầu làm rõ vụ việc khiến cha mẹ mình tử vong.

Vụ vợ chồng chết vì hàng rào nhiễm điện giật: Yêu cầu xử lý hình sự - Ảnh 1.

Hàng rào thép gai nhiễm điện khiến vợ chồng ông Đ. bị điện giật tử vong

Theo đơn kiến nghị, gia đình nạn nhân yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố vụ án với hành vi sai phạm trong quản lý, thi công đường điện; đền bù thiệt hại và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có hành vi sai phạm liên quan đến cái chết của vợ chồng ông Đ.

Anh Rin cho biết sau khi hoàn thành việc thi công công trình thủy lợi tại hồ Cự Lễ ở xã Hòai Phú, đơn vị thi công đã chuyển giao đường dây điện 3 pha cho một đơn vi tư nhân thực hiện việc sấy, hấp cá cách khu dân cư chỉ khoảng 1 km. Quá trình sấy cá gây mùi hôi thối nồng nặc, rất khó chịu nên người dân phản ứng gay gắt nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết. Người dân càng bức xúc hơn khi gần đây, đường dây điện này rơi ra khỏi trụ gây mất an toàn, đe dọa đến tính mạng của họ.

"Vài ngày trước khi xảy ra tai nạn, ba tôi đã cảnh báo mọi người có rẫy xung quanh nếu để đường dây như vậy thì thế nào cũng có người bị giật điện. Dây điện vắt vào bờ rào kẽm gai có cạnh nhọn rất nguy hiểm, chúng sẽ đâm vào vỏ dây và gây ra việc rò rỉ điện. Nhưng đâu ai ngờ chính ba mẹ tôi lại là nạn nhân", anh Rin đau xót nói.

Vụ vợ chồng chết vì hàng rào nhiễm điện giật: Yêu cầu xử lý hình sự - Ảnh 2.

Tang lễ vợ chồng ông Đ. được gia đình tổ chức

Ông Huỳnh Ngọc Việt, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định, cho biết chiều 16-2, người dân phát hiện vợ chồng ông Đ. chết trong tư thế dựa vào tường rào thép gai sát vườn nhà nạn nhân. Nguyên nhân sơ bộ được xác định do đường dây 3 pha sau công tơ của Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành không đảm bảo an toàn, gây tai nạn. "Trước đó, bên điện lực đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Tổng hợp Tín Thành cung cấp điện để sửa chữa hồ Cự Lễ. Tuy nhiên, công ty này lại tự ý chuyển quyền sử dụng điện cho một cá nhân làm thủy sản là họ đã vi phạm hợp đồng với điện lực", ông Việt nói.

Theo luật sư Võ Hồng Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bình Định, qua tìm hiểu lại các tình tiết của vụ việc, có thể khởi tố vụ án hình sự vì đã gây ra cái chết cho 2 người. Còn về tội danh "vô ý hay cố ý làm chết người" thì phải phụ thuộc vào lời khai và chứng cứ cơ quan chức năng thu thập.

Vụ vợ chồng chết vì hàng rào nhiễm điện giật: Yêu cầu xử lý hình sự - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tai nạn điện khiến vợ chồng ông Đ. tử vong

Liên quan đến công tác điều tra, Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo lực lượng công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến vợ chồng ông Đ. tử vong.

"Vụ việc đang điều tra theo đúng theo quy định của pháp luật. Quan điểm của chúng tôi là điều tra xử lý nghiêm, đúng người đúng tội. Hiện vẫn đang trong quá trình điều tra", Thiếu tướng Nhiên nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Đức Anh