Gia đình anh Nguyễn Kim T. (SN 1990, ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa tổ chức an táng cho con trai là bé Nguyễn Minh K. (SN 2015) tử vong lúc 1 giờ 30 phút ngày 16-9. Bé K. phát bệnh lúc đang cùng bà nội và cha ở trong khách sạn H. (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là khách sạn mà vợ chồng anh V. - nạn nhân trong vụ "Du lịch Đà Nẵng: Vợ con tử vong, chồng nguy kịch" mà Báo Người Lao Động đã thông tin.

Ăn bánh bao xong nhập viện

Theo anh T., bình thường anh cùng 2 con trai, vợ và mẹ ruột là bà N.T.X (SN 1959; ngụ huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) sống tại nhà riêng ở quận Liên Chiểu. Khoảng 1 tuần trước khi xảy ra sự việc, do gia đình có chuyện, anh T. đưa bé K. cùng mẹ ruột đến lưu trú tại khách sạn H.

Chiều 15-9, cháu K. ra khỏi khách sạn đi dạo cùng bà nội. Gặp một xe bán bánh bao, bà X. mua cho cháu 1 cái. Cháu K. chỉ ăn phần vỏ và 1 quả trứng cút trong nhân bánh, số còn lại bà X. ăn hết.

Vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch: Một bé trai ở cùng khách sạn tử vong - Ảnh 1.

Bà X. và anh T. kể lại sự việc tử vong của cháu K.

Bà X. cho biết sau khi ăn bánh bao khoảng 1 giờ thì cháu K. bị ói. Một lúc sau, anh T. về khách sạn thì thấy bà X. cũng có cùng triệu chứng. Anh T. nghi ngờ cả hai bị ngộ độc thức ăn nên đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Tình trạng của K. quá nặng, nơi đây điều xe cấp cứu khẩn cấp đưa cháu sang Bệnh viện Phụ sản Nhi. Cháu K. tử vong tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng với chẩn đoán ban đầu là viêm dạ dày ruột cấp.

Về phần bà X. bị mệt lả, chóng mặt, tức ngực và khó thở, bác sĩ hỏi không trả lời được. Trong đêm 15-9, bà X. được truyền dịch và uống thuốc nhiều lần đến rạng sáng hôm sau thì hồi tỉnh. "Đến 5 giờ sáng, người nhà gọi báo tin là cháu K. đã tử vong nên tôi vội vàng bỏ về chứ không kịp làm thủ tục ra viện" - bà X. kể.

Theo bà X., trưa 15-9, bà và cháu K. ăn cơm hộp nhưng có cả anh T. cùng ăn. "Trong khách sạn, chúng tôi chỉ dùng nước uống đóng chai chứ không dùng bất cứ thức ăn gì khác. Bánh bao tôi mua còn nóng và cũng không có dấu hiệu hư hỏng" - bà X. nhớ lại. Sau khi cháu K. tử vong, cơ quan công an đề nghị mổ tử thi để giám định nhưng gia đình từ chối vì không muốn sự việc thêm đau lòng.

Diễn biến bệnh nhanh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Văn Thuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, xác nhận lúc 19 giờ ngày 15-9, trung tâm tiếp nhận điều trị cho bà X. và cháu K. Khi đó, cháu K. có biểu hiện ói và tiêu chảy nhiều. 5 phút sau khi nhập viện, y - bác sĩ xác định trường hợp của cháu K. khá nặng nên trung tâm đã cho chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.

Bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, cũng xác nhận thời điểm trên, bệnh viện tiếp nhận cháu K. từ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Thông qua thăm khám ban đầu, bác sĩ trực xác định cháu K. bị viêm dạ dày ruột cấp. "Khi nhập viện, cháu K. chưa có dấu hiệu bệnh nặng hay mất nước. Bác sĩ đã xét nghiệm máu, kết quả cho thấy trong giới hạn cho phép. Khuya cùng ngày, cháu K. uống được sữa. Nhưng đến khoảng gần 1 giờ hôm sau, cháu bất ngờ thở yếu nên được cho hồi sức và sau đó gần 1 giờ thì tử vong" - bác sĩ Hoàng nói.

Trưa 19-9, chúng tôi tìm đến khách sạn H. thì thấy nơi này đã treo thông báo tạm ngừng hoạt động để sửa chữa. 

Người chồng đã hồi tỉnh

Chiều 19-9, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân Đ.N.V (người chồng trong vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch) đã hồi tỉnh và có thể trao đổi với bác sĩ. Tuy nhiên, anh V. bị sang chấn tâm lý vì đã biết tin vợ con tử vong nên bệnh viện đang song song điều trị về tâm lý cho bệnh nhân.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 16-9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận gia đình 3 người đến từ Nghệ An gồm anh Đ.N.V cùng vợ và con trai SN 2014. Khi đến bệnh viện, con trai anh V. đã ngưng tim, ngưng thở. Vợ anh V. bị choáng, da tái xanh, chân tay lạnh. Sau 2 giờ hồi sức tích cực, vợ anh V. cũng tử vong. Bệnh viện đã chuyển anh V. sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Gia đình anh V. đi du lịch và cũng lưu trú ở khách sạn H. (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà).

Bài và ảnh: BÍCH VÂN