Ngày 13-8, tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đăng đàn trả lời chất vấn các nhóm vấn đề về đấu tranh phòng, chống tội phạm; công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Nóng" chuyện thi cử

Vụ tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở một số địa phương thời gian qua đã làm "nóng" phiên chất vấn ngay từ đầu. Đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận) đặt câu hỏi: Lực lượng công an đã tham gia vào nhiều khâu của kỳ thi nhưng hiệu quả ngăn chặn tiêu cực là chưa đạt, vậy bộ trưởng sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận bước đầu phát hiện dấu hiệu vi phạm của một số cá nhân trong lực lượng công an. Cụ thể, có sự móc nối với những người có trách nhiệm trong việc quản lý đề thi, tổ chức thi hoặc can thiệp, nhờ người này người kia để tác động. Bộ Công an đang tích cực làm rõ, nếu xác định có vi phạm sẽ xử lý nghiêm, bất kể lực lượng nào.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) "xoay" tiếp: Đây có phải là tội phạm mới hay không? Những năm trước đã xuất hiện hay chưa?... Bộ trưởng Tô Lâm nói ngay: Hoạt động của loại tội phạm này không phải mới, những năm trước cũng có gian lận và Bộ Công an đã phối hợp rất tốt với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) để ngăn chặn. "Đối với kỳ thi các năm trước, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT đánh giá lại, nếu có dấu hiệu sẽ điều tra, không có giới hạn điều tra" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước những lo ngại của cử tri về năm học mới đang đến gần, việc gian lận điểm thi sẽ ảnh hưởng đến tính công bằng và quyền lợi của nhiều thí sinh khác, ĐB Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện, đề nghị bộ trưởng thông tin rõ hơn về thời gian điều tra, phạm vi điều tra của vụ việc. Về việc này, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định cơ quan công an mong muốn sớm kết thúc quá trình điều tra nhưng phải tuân thủ pháp luật, phải chứng minh được hành vi phạm tội nên chưa thể nói trước được thời gian điều tra. Về phạm vi điều tra, ngoài 3 địa phương là Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Bộ Công an đang tiếp tục rà soát ở các địa phương khác, nếu phát hiện sẽ xử lý theo quy định, không bỏ lọt tội phạm.

Vụ Vũ nhôm là bài học đắt giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hộiẢnh: TTXVN

"Xương máu"

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cho rằng cử tri bức xúc trước việc một số vụ án liên quan tới vi phạm pháp luật của các sĩ quan, tướng lĩnh công an; trong đó vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") là điển hình của việc "cài cắm" nhân sự để từ đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn được nhà nước trao nhằm phạm tội, trục lợi. "Sau vụ Vũ "nhôm", Bộ Công an đã kiểm tra, rà soát xem còn vụ nào tương tự hay không và bộ có giải pháp như thế nào để tránh lặp lại trong thời gian tới" - ĐB Nhưỡng hỏi.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng Vũ "nhôm" liên quan tới 5 vụ án, một trong số này là vụ án làm lộ bí mật nhà nước đã được đưa ra xét xử, có liên quan đến một cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ Công an. Bộ trưởng cho rằng đây là bài học rất lớn, bài học đắt giá của Bộ Công an trong công tác tổ chức cán bộ, xử lý nghiệp vụ; đồng thời khẳng định không để xảy ra việc lợi dụng hình thành tổ chức bình phong tạo điều kiện thuận lợi cho vi phạm pháp luật; không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ "nhôm.

Cũng liên quan đến vi phạm của cán bộ ngành công an thời gian qua, ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình) chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm về nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia lên đến hàng ngàn tỉ đồng vừa bị triệt phá. Theo ông Tô Lâm, vụ đánh bạc qua mạng có liên quan đến nội bộ, là bài học xương máu của Bộ Công an. Nguyên nhân là do một số cán bộ không chịu rèn luyện, bị đồng tiền cám dỗ, lợi dụng phương tiện kỹ thuật để phạm tội.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm còn trả lời nhiều nội dung liên quan đến tội phạm tín dụng; tội phạm cướp giật tài sản, nhất là vụ cướp sát hại các hiệp sĩ ở TP HCM vừa qua. Nói về mô hình "hiệp sĩ" đường phố, bộ trưởng cam kết sẽ có hướng dẫn cụ thể để lực lượng này hoạt động đúng chủ trương, pháp luật.

Điều tra đặc biệt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Trả lời câu hỏi của các ĐB liên quan đến biện pháp đấu tranh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng Tổ Lâm cho rằng tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra rất phức tạp. Năm 2017 cả nước phát hiện hơn 1.500 vụ xâm hại trẻ em; 6 tháng đầu năm 2018 hơn 721 vụ; chủ yếu là xâm hại tình dục, chiếm 84%. Đáng chú ý là đối tượng xâm hại phần lớn chưa có tiền án, tiền sự, chủ yếu là người thân quen với nạn nhân.

Về giải pháp, người đứng đầu ngành công an nói đã chỉ đạo công an các địa phương chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành, phòng, chống xâm hại trẻ em; chấn chỉnh công tác tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm xâm hại trẻ em. Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Tư pháp của QH, Bộ trưởng Tô Lâm còn cam kết sẽ trao đổi với phía VKSND Tối cao, TAND Tối cao để xây dựng, ban hành quy trình điều tra đặc biệt đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Minh Chiến - Nguyễn Hưởng