Theo văn bản, ngày 10-4, UBND tỉnh Ninh Bình nhận được văn bản số 19/TTr-DS của Công ty Doanh Sinh đề nghị giữ lại công trình xây dựng tại dự án trên và Văn bản số 437/UBND-KT ngày 20-4 của UBND huyện Hoa Lư về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Doanh Sinh. Tuy nhiên, sau khi xem xét, UBND tỉnh Ninh Bình không đồng ý và yêu cầu Công ty Doanh Sinh thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các hạng mục công trình không đúng giấy phép xây dựng, xâm hại di sản Tràng An.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với các sở Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình trước đó, buộc Công ty Doanh Sinh phải tháo dỡ hết những hạng mục công trình vi phạm.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có loạt bài thông tin về các sai phạm của Công ty Doanh Sinh xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An. Sau khi báo phản ánh, công ty này đã ra văn bản cam kết tháo dỡ tổng diện tích công ty này xây vượt phép lên tới 1.810 m2. Thế nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua (từ ngày 28-11-2019 đến ngày 27-4-2020), công ty này vẫn chưa hoàn thành việc tháo dỡ hết phần sai phạm mà còn cố tình xin giữ lại.

Từ khi đầu tư xây dựng vào khu du lịch Thung Nham, Công ty Doanh Sinh liên tiếp để xảy ra các sai phạm, xây dựng các công trình trái phép nhưng vẫn được "ưu ái" cho tồn tại. Đơn cử, năm 2018, công ty này xây dựng trái phép nhà máy xử lý nước có diện tích 573 m2; tự ý đào bới, san lấp khu vực chân núi trong khu du lịch với chiều dài 330 m, rộng từ 5-16 m. Vi phạm này chỉ bị UBND huyện Hoa Lư xử phạt hành chính 40 triệu đồng. 

Thanh Tuấn