xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vũng Tàu: Xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra đại công trình không phép trên núi

Bài, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO) - Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu xem xét trách nhiệm cá nhân từng giai đoạn, thời điểm cụ thể để xảy ra sự việc KDL Du Sơn không có phép xây dựng nhưng đã tồn tại từ nhiều năm qua không bị xử lý.

Ngày 3-11, Đoàn công tác của Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khảo sát công trình KDL Du Sơn (thôn 1, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Đây là đại công trình vi phạm không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ xử lý, tồn tại hơn 10 năm qua mà báo Người Lao Động đã thông tin.

VIDEO Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu kiểm tra công trình KDL Du Sơn

Qua khảo sát, đoàn ghi nhận tại KDL Du Sơn tồn tại khoảng 20 công trình vi phạm ở 3 khu vực, qua nhiều thời kỳ chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thẩm quyền.

Khu vực 1 gồm nhà máy nước đá với tổng diện tích 320m2. Khu vực 2, gồm 11 công trình xây dựng từ năm 2009 như phòng bảo vệ, nhà nghỉ, nhà bảo vệ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước… với diện tích xây dựng hơn 3.647m2. 

Khu vực 3 gồm 7 công trình xây dựng từ năm 2003 gồm sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh chòi văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông… với diện tích xây dựng hơn 1.167m2. Ngoài ra còn có một con đường rộng khoảng 7m dài gần 1km nối từ đường vào KDL lên đến sườn núi Nứa.

Vũng Tàu xử lý trách nhiệm cán bộ để đại công trình không phép trên núi - Ảnh 2.

Toàn bộ KDL Du Sơn nhìn từ trên cao

Ông Đào Văn V., chủ KDL này, cho biết công trình xây dựng từ nhiều năm nay để đón đầu Dự án hóa dầu Long Sơn, do không nắm được các quy định về xây dựng nên đã cho làm dù không có giấy phép của chính quyền địa phương. Ông V. mong muốn được bổ sung hồ sơ để hoàn thiện theo quy định. Hiện công trình đã dừng kinh doanh từ nhiều năm nay do thua lỗ.

Sau khi đi khảo sát, đoàn đã làm việc tại UBND xã Long Sơn cùng bàn phương án xử lý công trình này. Theo các cơ quan chuyên môn thì công trình này hoàn toàn không có giấy phép xây dựng nên theo quy định sẽ phải xử phạt hành chính, ra quyết định cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, cũng cần xử lý những cá nhân liên quan đến những sai phạm này qua các thời kỳ.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết TP Vũng Tàu trong thời gian vừa qua đã rất quyết liệt, quyết tâm, giải quyết triệt để vấn đề vi phạm trật tự xây dựng. Riêng với xã Long Sơn, thời gian qua TP Vũng Tàu đã lập hồ sơ xử lý 112 công trình vi phạm.

Với KDL Du Sơn, ông Vũ Hồng Thuấn yêu cầu UBND xã Long Sơn chỉ đạo đo vẽ xác định diện tích đất của dân, đất rừng phòng hộ, có báo cáo cụ thể, rõ ràng để xử lý ngay. 


Vũng Tàu xử lý trách nhiệm cán bộ để đại công trình không phép trên núi - Ảnh 3.

Một trong những công trình sai phạm trong KDL

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, cho biết các sai phạm về trật tự xây dựng tại tại KDL Du Sơn đã kéo dài qua nhiều năm, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai môi trường là đã rõ.
"Sau khi vụ việc này xảy ra, Thành ủy Vũng Tàu sẽ rà soát, xem xét trách nhiệm từng thời điểm, từng giai đoạn và ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Những trách nhiệm này thuộc về sự yếu kém về năng lực hay do buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, sẽ có những giải pháp xử lý cán bộ sai phạm" - ông Trần Đình Khoa cương quyết.
Ông Trần Đình Khoa cũng cho rằng xã Long Sơn là địa bàn đang phát triển, nhiều dự án lớn của nhà nước đang tập trung tại đây, tương lai sẽ trở thành đô thị lớn nên có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong đó xuất phát từ tâm lý đón đầu để có cơ hội làm ăn tốt trong tương lai.
Đối với KDL Du Sơn, dự kiến trong chiều 3-11, UBND xã Long Sơn sẽ đo vẽ để xác định diện tích sai phạm, từ đó sẽ có đề xuất để UBND TP Vũng Tàu xử lý.
Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã thực tế công trình nhà hàng Sông Rạng tại thôn 2, xã Long Sơn. Đây là nhà hàng có nhiều công trình xây dựng không phép với diện tích hơn 1.676m2 từng bị lập biên bản xử lý, yêu cầu ngừng thi công từ năm 2013 và 2014.
Tháng 9-2020, tiếp tục xây dựng thêm 6 công trình mới và bị UBND xã Long Sơn lập biên bản. Hiện UBND xã đang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo