Một năm qua, trong hành trình đưa được những lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến 28 tỉnh, thành có biển, 33 đảo, điểm đảo, 15 nhà giàn tặng ngư dân cùng lực lượng bảo vệ biên giới trên biển, ngoài quyết tâm, nỗ lực của Báo Người Lao Động còn có sự đóng góp thầm lặng, quý giá của rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp (DN).

Kêu gọi doanh nhân góp sức

Từ những ngày đầu khởi động chương trình, nhiều DN, tổ chức, cá nhân đã sát cánh cùng Báo Người Lao Động đưa cờ Tổ quốc đến với ngư dân. Chương trình nhanh chóng lan tỏa và ngày càng có nhiều DN tham gia. Trong đó, Hiệp hội DN TP HCM (HUBA) cùng nhiều DN, hội DN các quận, huyện tại TP HCM cam kết đồng hành với chương trình.

Theo các DN, đây là một chương trình có quy mô lớn, có ý nghĩa sâu sắc. Giữa lúc tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, chương trình trở thành cầu nối cho mỗi cá nhân, tập thể muốn góp phần làm một việc ý nghĩa cho Tổ quốc thiêng liêng. "Chỉ cần nghĩ đến hình ảnh những tàu cá của ngư dân vươn khơi với lá cờ Tổ quốc tung bay và biết rằng trong mỗi lá cờ có đóng góp của cá nhân mình, đơn vị mình, cũng đủ dâng lên niềm xúc động lẫn tự hào" - ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, chia sẻ.

Nhắc lại sự kiện các DN hội viên HUBA đã đóng góp hơn 400 triệu đồng cho chương trình chỉ sau vài giờ vận động tại lễ ký kết văn bản hợp tác đối tác truyền thông toàn diện cho chương trình giữa Báo Người Lao Động với HUBA vào ngày 17-8-2019 nhân kỷ niệm 3 năm chương trình "Cà phê cùng doanh nhân", ông Chu Tiến Dũng một lần nữa khẳng định ý nghĩa to lớn của chương trình cũng như tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng DN đối với đất nước. "Nhận thấy chương trình ý nghĩa lớn và rất cần thiết, chúng tôi đã quyết định đồng hành và kêu gọi doanh nhân góp sức. Nhiều DN đã hưởng ứng mạnh mẽ. Có DN vừa hỗ trợ chi phí may cờ vừa đóng góp tiền mặt cho chương trình. Những đóng góp đó như một sự hồi đáp lời kêu gọi của Tổ quốc, cũng là cách hun đúc tinh thần dân tộc, nghĩa vụ với non sông đất nước" - ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết Saigon Co.op là một trong những đơn vị đầu tiên đồng hành với Báo Người Lao Động thực hiện chương trình này. "Đến nay, hơn 20.000 cán bộ, công nhân viên Saigon Co.op đã đóng góp cho chương trình với lòng tự hào sâu sắc. Chúng tôi không chỉ tạo kết nối đồng lòng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên của Saigon Co.op mà còn vận động các nhà cung cấp, khách hàng, bạn hàng cùng hướng về Tổ quốc thiêng liêng" - ông Đức bày tỏ.

VƯƠN KHƠI CÙNG CỜ TỔ QUỐC: Đồng hành ngư dân, vì chủ quyền biển đảo - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Vingroup và Báo Người Lao Động tại lễ ký kết đồng hành chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” ở Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM vào ngày 19-9-2019 Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều kỳ vọng

Nhiều DN cho rằng chương trình được tổ chức đúng thời điểm cả nước đồng lòng hướng về biển đảo quê hương nên đã tạo được sự đồng thuận lớn và tiếng vang. Đây không còn đơn thuần là một chương trình mà là một cuộc vận động góp phần thúc đẩy phong trào yêu nước, có ý nghĩa động viên to lớn đối với những người đang trên tuyến đầu bám biển. Do vậy, đại diện một DN hội viên của HUBA kiến nghị sau khi thực hiện mục tiêu như tên chương trình đề ra, Báo Người Lao Động cần phát triển chương trình ở phạm vi lớn hơn.

"Cờ, vật phẩm không chỉ tặng cho những nơi có biển mà có thể mở rộng ra những nơi cần khẳng định biên giới ở đất liền, hải đảo. Có thể duy trì, mở rộng tặng những lá cờ kích cỡ lớn cho các cột cờ ở 4 cực địa đầu Tổ quốc, gồm: cực Bắc - Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), cực Tây - A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), cực Đông - Mũi Đôi (vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) và cực Nam - Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), qua đó gửi gắm thông điệp về sự chung sức chung lòng của hơn 90 triệu dân Việt Nam. Quan trọng hơn, thông qua những hình thức chuyển tải sinh động, những câu chuyện hậu trường, chương trình thực hiện hiệu quả truyền thông để thấy rõ đóng góp cũng như nguyện vọng, mong muốn của các tổ chức, DN, cá nhân. Khi đó, người dân sẽ tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm hơn" - ông Đức góp ý thêm.

Còn theo ông Chu Tiến Dũng, với những thành công bước đầu trong một năm qua, Báo Người Lao Động cần tiếp tục phát huy, sáng tạo trong cách làm để có sự lan tỏa lớn hơn, trở thành tiếng nói mạnh mẽ trên mặt trận ngoại giao quốc tế về bảo vệ độc lập chủ quyền. Ông Dũng nhấn mạnh: "Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa. Cộng đồng DN TP HCM sẽ tiếp tục cùng Báo Người Lao Động đồng hành ngư dân, vì chủ quyền biển đảo".

Đa dạng cách ủng hộ

Đến nay, có hàng trăm tổ chức, DN, cá nhân bằng nhiều cách khác nhau đã tích cực ủng hộ cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Có DN chọn cách đóng góp thầm lặng; có DN sắp xếp cho nhân viên theo chân các đoàn công tác đi trao cờ để hiểu rõ hơn giá trị, ý nghĩa của chương trình.

Riêng với Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) sáng tạo thêm chương trình "Triệu lá cờ - Triệu niềm tin", kêu gọi khách hàng ủng hộ. Từ sáng kiến này, Nam A Bank huy động được 1 tỉ đồng để ủng hộ cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Nam A Bank, khẳng định Nam A Bank sẽ tiếp tục đồng hành với Báo Người Lao Động, kêu gọi nhiều hơn nữa sự chung tay, ủng hộ của khách hàng.

T. Phương

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội:

Mong trở thành một phong trào lớn

Khi cắm lá cờ Tổ quốc trên tàu vươn khơi, đó là sự khẳng định chủ quyền quốc gia và lòng tự hào dân tộc với lá cờ đỏ sao vàng.

Việc Báo Người Lao Động tổ chức, thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang một ý nghĩa hết sức to lớn. Tôi mong rằng từ sự phát động, triển khai có hiệu quả của Báo Người Lao Động trong một năm qua, chương trình sẽ tiếp tục được nhân rộng thành một phong trào lớn và thực hiện lâu dài với sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, DN.


ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Trao sứ mệnh cao cả cho ngư dân

Lá cờ tung bay trên biển sẽ thắp lên ngọn lửa yêu nước, sưởi ấm và hun đúc thêm nhiệt tình cách mạng về bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng và chủ quyền quốc gia. Ngư dân được tặng cờ Tổ quốc như được tiếp sức và được trao sứ mệnh cao cả. Với việc được tin tưởng trao gửi niềm tin, trách nhiệm và tình cảm, ngư dân sẽ không quản ngại gian lao, rèn luyện ý chí kiên cường để bảo vệ lá cờ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền đất nước.

Tôi mong chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ để sớm đạt được mục tiêu là một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển.


ĐBQH Bùi Sỹ Lợi

Ông Bùi Sỹ Lợi

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Đánh dấu "biển này là của chúng ta"

Chương trình đã khơi dậy tình cảm và lòng yêu mến, tự tôn dân tộc, để mỗi người dân tự hào là người dân Việt Nam. Quan trọng hơn, những lá cờ Tổ quốc đã theo ngư dân trên biển khơi là một cách thể hiện chủ quyền. Đây là một trong những biểu hiện để giữ vững lãnh thổ, hải đảo của chúng ta trên biển và nói với thế giới rằng "biển này là của chúng ta".

V.Duẩn ghi

PHƯƠNG AN