Tháng 3-2020, xã Hải Phúc sáp nhập vào xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị). Bốn tháng trước khi sáp nhập, UBND xã Hải Phúc tiến hành giao đất trên thực địa cho hàng chục hộ dân tham gia canh tác trên địa bàn. Điều đáng nói, xã này yêu cầu người dân nộp từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng mới tiến hành giao đất mà không nói rõ lý do thu tiền.

Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở thôn Tân Xá cho rằng vì sợ thu hồi đất sản xuất nên họ đã nộp tiền cho xã Hải Phúc 15 triệu đồng/ha đất.

Ông Nguyễn Ngọc Thành (55 tuổi, ngụ thôn Tân Xá), cho biết năm 2004 gia đình ông khai hoang gần 2 ha đất ở thôn 5, xã Hải Phúc để trồng rừng. Quá trình canh tác, gia đình ông có đóng tiền thuê mượn đất cho UBND xã Hải Phúc với thời hạn 5 năm một lần. Đến tháng 11-2019, UBND xã Hải Phúc thống nhất giao nhiều diện tích đất sản xuất ở thôn 5 cho người dân, trong đó có thửa đất rộng gần 2 ha của ông Thành.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành lập biên bản giao đất trên thực địa để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), UBND xã Hải Phúc yêu cầu ông Thành cùng nhiều hộ khác phải nộp 15 triệu đồng/ha đất. Đối với phần đất của ông, xã Hải Phúc yêu cầu phải nộp 25,5 triệu đồng. "Vì sợ xã thu hồi diện tích đất đã canh tác lâu nay nên gia đình đã vay mượn, nộp đủ cho xã 25,5 triệu đồng"-ông Thành tâm sự.

Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Thành (ngụ thôn Tân Xá) đã nộp cho xã Hải Phúc 25,5 triệu đồng/ 1,9 ha đất.

Trong khi đó, ông Lê Công Sáng (ngụ thôn Tân Xá) phải vay mượn nộp cho xã này 18 triệu đồng để được cấp thửa đất rộng hơn 1,2 ha, đã canh tác 15 năm nay. Tuy nhiên, quá trình nộp tiền ở UBND xã Hải Phúc, ông Sáng khá bức xúc vì cán bộ thu tiền nhưng không ghi biên lai hay giấy tờ xác nhận gì. Khi yêu cầu, cán bộ xã mới in cho ông tờ giấy biên nhận sơ sài với lý do nhận tiền là "tiền mượn đất".

Qua tìm hiểu được biết, ngoài ông Sáng chỉ có thêm vài người được cấp giấy biên nhận như trên. Nhiều người khác dù đã nộp tiền cho xã nhưng không có giấy tờ xác nhận gì và "tù mù" về lý do xã thu tiền.

Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá - Ảnh 3.

Giấy biên nhận của xã Hải Phúc với lý do nhận tiền là "tiền mượn đất"

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước khi sáp nhập là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) phủ nhận việc UBND xã Hải Phúc yêu cầu người dân nộp 15 triệu đồng/ha đất sản xuất được cấp. Theo ông, một số người dân được xã giao đất đã "tự nguyện đóng góp" để xã xây dựng công trình nhà văn hóa thôn Tà Lang và trả nợ cho quán xá. Theo đó, có khoảng 9 hộ dân ở thôn Tân Xá đã đóng góp cho xã từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hoàng không nhớ tổng số tiền người dân đã đóng góp là bao nhiêu vì không có trong sổ sách.

Theo tìm hiểu, tùy theo diện tích đất, nhiều hộ dân ở thôn Tân Xá đã nộp cho UBND xã Hải Phúc với số tiền từ 2 - 25,5 triệu đồng. Nhiều hộ dân khẳng định, vì cuộc sống còn khó khăn nên không có chuyện "tự nguyện đóng góp" cho xã với số tiền lớn như vậy nếu không được yêu cầu.

Hủy thông báo nộp tiền vì… ép dân

Nhiều hộ dân thôn Tân Xá đã nộp tiền cho xã Hải Phúc cho biết, khoảng tháng 11-2019, UBND xã có văn bản gửi cho người dân thông báo về số tiền phải nộp là 15 triệu đồng/ha đất. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, cán bộ địa chính xã này đã đến từng nhà để thu hồi lại văn bản này.

Về sự việc này, ông Hồ Xuân Hoàng cho hay, khi UBND xã Hải Phúc ra văn bản ông đang đi công tác ở xa. Đến khi trở về nghe người dân phản ánh mới biết văn bản sai quy định nên chỉ đạo thu hồi, hủy bỏ. "Tôi nói với anh em làm như này là sai, ép dân là không được. Phải thỏa thuận, nếu dân thỏa thuận được thì nhất trí, không thì thôi"- ông Hoàng nói.

 

Bài và ảnh: ĐỨC NGHĨA