Ông Lê Đình Khoa - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - vừa cho biết đã báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo về việc có một số khoản xã này vay mượn của cá nhân hàng trăm triệu đồng để có hướng trả lời công dân. Hiện huyện đã thành lập đoàn kiểm tra về việc này.

Xã vay hàng trăm triệu đồng của dân không trả - Ảnh 1.

Phiếu vay nợ của Chủ tịch UBND xã Quảng Chính với gia đình ông Nguyễn Văn Phong

Theo ông Nguyễn Văn Phong, ngụ xã Quảng Chính, ngày 12-10-2011, ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã, đại diện chính quyền địa phương lúc đó vay của ông 100 triệu đồng, có phiếu thu tiền do UBND xã ban hành, có dấu đỏ và chữ ký của ông Tân, kế toán trưởng và thủ quỹ. Lý do vay tiền là "tiền xã tạm vay". Thời điểm đó, xã đang có chủ trương bán đất. Biết gia đình ông Phong có ý định mua đất nên xã gọi ông lên vay tiền và nói sau này bán đất trừ số tiền đã vay. Thế nhưng, ông đợi mãi không thấy xã bán đất, tiền cũng không trả mà cứ khất hết năm này đến năm khác.

Sau đó, năm 2014, ông Tân tiếp tục đứng ra vay 240 triệu đồng của gia đình bà Mai Thị Hường, ngụ xã Quảng Chính, để trả nợ cho 1 cá nhân khác trong xã. Thời gian vay ghi trong hợp đồng là 9 tháng kể từ ngày 28-3-2014, lãi suất 2%/tháng. Đến thời điểm trả nợ, xã "bội ước", gia đình đòi thì xin khất sau bầu cử (tháng 5-2015) sẽ trả.

Sau bầu cử, ông Tân nghỉ hưu, gia đình hỏi thì ông nói đã bàn giao cho chủ tịch mới. Ngày 7-5-2015, ông Mai Ngọc Tứ, người thay ông Tân, tiếp tục xin khất và nói đang tìm nguồn, đồng thời viết xác nhận sẽ trả số tiền sớm nhất cho gia đình. Thế nhưng, hiện ông Tứ đã chuyển sang vị trí khác, tiền vẫn chưa trả.

"Người thay chức của ông Tứ nói chưa nhận bàn giao nên chưa giải quyết. Đó là số tiền vợ chồng tôi bán đất dành dụm để lo cho con ăn học, xã kêu khó khăn, gia đình nể nên cho mượn tạm vài tháng nhưng đến giờ cứ ông này đùn đẩy ông kia" - bà Hường tường trình. Theo bà Hường, trong hợp đồng UBND xã Quảng Chính vay tiền của gia đình thì tính đến nay, cả gốc lẫn lãi là 430 triệu đồng. Xã còn vay của 8 hộ khác cũng có hợp đồng hoặc phiếu thu với tổng số tiền 1,069 tỉ đồng (chưa tính lãi), hiện cũng chưa có hộ nào lấy được tiền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các khoản nợ mà xã Quảng Chính vay của các hộ dân là từ năm 2010 đến 2014, khi ông Hoàng Trọng Hạnh là Bí thư Đảng ủy, từ tháng 10-2016 chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương. Ông Hạnh thừa nhận những khoản vay này nhưng cho rằng nếu có liên đới chỉ là việc ông đồng ý chủ trương để chủ tịch UBND xã vay.

Ông Lê Đình Khoa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Chính, cho biết đã nhận được phản ánh của dân về các khoản vay của xã trước đây, trong đó có hộ bà Hường 240 triệu đồng, ông Phong 100 triệu đồng và một số hộ khác nhưng chưa nắm được. Tuy nhiên, ông chưa có cơ sở để trả lời vì chưa nhận được bàn giao. "Tôi được điều động về nhận công tác khoảng 1 năm nhưng chưa ai bàn giao tài chính khoản nợ này" - ông Khoa lý giải.

Theo ông Khoa, khi nhận được kiến nghị, phản ánh của người dân, xã đã triệu tập rất nhiều cuộc họp, mời các lãnh đạo tiền nhiệm báo cáo việc này và yêu cầu bàn giao hồ sơ liên quan nhưng nhiều lần vẫn không thấy.

"Đây là những tồn tại từ trước, hiện địa phương đã báo cáo huyện để làm rõ xem những tồn tại đó là cái gì để có cơ sở giải quyết" - ông Khoa cho biết.

Một lãnh đạo UBND huyện Quảng Xương cho biết đã nắm được vụ việc và có báo cáo gửi Huyện ủy. Thường trực Huyện ủy đã có văn bản chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thu chi ngân sách tài chính của xã Quảng Chính, khi có kết quả sẽ có hướng xử lý.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn