Tại cuộc họp khẩn trưa nay 23-7 tại khu vực hiện trường vụ tai nạn giao thông liên hoàn thảm khốc trên quốc lộ 5, đoạn qua xã Cộng hóa, huyện Kim Thanh (tỉnh Hải Dương) khiến 8 người thương vong, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia (ATGTQG), cho biết theo dữ liệu giám sát hành trình vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, xe ô tô tải chạy với tốc độ 65 km/giờ.

Xác định ban đầu lỗi của tài xế xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương - Ảnh 1.

Chiếc xe tải hạng nặng trong vụ tai nạn liên hoàn thảm khốc khiến 6 người chết, 2 người bị thương

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG đề nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGTQG, Nguyễn Văn Thể chỉ đạo rà soát lối mở ra quốc lộ 5. Theo đó, những nơi có người và xe cộ đi lại nhiều, đoạn qua khu dân cư đông đúc cần phải xây cầu vượt qua đường để người dân đi lại. Những nơi có lối mở vào các địa phương ven quốc lộ 5 phải có gờ giảm tốc, biển báo. Đoạn qua khu vực có nhiều nhà dân phải cắm biển khu đông dân cư, kèm theo biển giới hạn tốc độ.

Tại cuộc họp khẩn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người chết và bị thương trong vụ tai nạn. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương khẩn trương tổ chức các đoàn thăm hỏi, chia sẻ với gia đình có người bị nạn.

Xác định ban đầu lỗi của tài xế xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể (đứng) chỉ đạo tại cuộc họp khẩn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khai thác camera ven quốc lộ 5, camera hành trình của ô tô chạy trên đường, thông tin của người dân để xác định nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc. Bộ trưởng cũng yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý, các chất kích thích khác của các tài xế trong vụ tai nạn; kiểm tra điều kiện đăng ký, đăng kiểm của phương tiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp kiểm tra tình trạng mặt đường, biển báo, sơn vạch kẻ đường... để xác định nguyên nhân. Nếu tai nạn liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước hoặc cá nhân thì phải xử lý nghiêm, sớm có kết luận cuối cùng về vụ tai nạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) phối hợp với đơn vị khai thác quốc lộ 5 khảo sát mặt đường qua địa bàn huyện Kim Thành. Lắp đặt các thiết bị phản quang, gờ giảm tốc tại các lối mở ra quốc lộ 5.

Clip hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương và huyện Kim Thành phối hợp với Tổng cục Đường bộ khảo sát làm đường gom quốc lộ 5. Xem xét lại toàn bộ số đường ngang mở ra quốc lộ, những lối mở không cần thiết phải đóng lại, những lối có nhiều người và xe cộ đi lại phải làm cầu vượt. Ở những nơi dân cư đông đúc, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để điều chỉnh tốc độ của phương tiện cho phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương trong tỉnh có quốc lộ 5 đi qua và các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, xử lý, xoá các điểm đen tai nạn giao thông trong năm 2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Họp khẩn tại hiện trường

Theo cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, tài xế điều khiển xe tải mang BKS 29H-150.97 (thuộc Công ty TNHH Tiếp Vận Việt, địa chỉ tại số 12/21 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội), gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết, 2 người bị thương tại điểm km63+300, thuộc QL5, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương là Hoàng Xuân Hòa (SN 1993, trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Qua kiểm tra bước đầu cho thấy trong người tài xế này không có nồng độ cồn. Hiện, lực lượng công an đang test ma túy với tài xế Hà.

Bước đầu, lực lượng chức năng cũng xác định do không làm chủ được tốc độ, tài xế này đã tông vào khu vực lối mở sang đường có nhiều xe máy và người đang chờ sang đường, khiến 5 người thiệt mạng, 2 người bị thương.

Theo báo cáo nhanh của Ban ATGT tỉnh Hải Dương, sớm nay 23-7, trên quốc lộ 5 thuộc địa bàn huyện Kim Thành xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: Vụ thứ nhất xảy ra hồi 4 giờ 10 phút tại Km 63+300, lối đi sang thôn Tưởng Vu, xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành xảy ra vụ tai nạn giữa xe 16 chỗ với người qua đường tại vị trí lối sang Tưởng Vu làm 1 người chết. Tiếp đó, vào khoảng 5 giờ 30 phút lại xảy ra vụ tai nạn giữa xe containter và 1 xe tải tại lối mở Km62 làm 1 người chết. Đến 6 giờ 5 phút, 1 xe tải hướng Hà Nội - Hải Phòng tông vào giải phân cách và va vào 7 người đang tập trung tại điểm km63+300 làm chết 5 người và bị thương 2 người.

Như vậy, chỉ trong đầu giờ sáng 23-7, tại quốc lộ 5, địa bàn xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm chết 7 người và bị thương 2 người.

Trọng Đức