Sáng 28-9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) Nguyễn Xuân Lưu đã có thông tin về vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trình xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (lô đất 4.6 đường Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân) khiến 2 người thương vong vào khoảng 18 giờ ngày 27-9.

Xác định nguyên nhân rơi thanh sắt khiến cô gái đi xe máy tử vong - Ảnh 1.

Hiện trường rơi cần trục khiến 1 cô gái tử vong - Ảnh: C.B.

Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, công trình do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Sao Mai (địa chỉ ở Kim Mã Thượng, phường Cống Vị quận Ba Đình, TP Hà Nội) làm chủ đầu tư. Nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty Cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ ở tổ 3 Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 36/GPXD Ngày 26-6-2013 với quy mô 16 tầng, 2 tầng hầm; hiện đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình thi công hoàn thiện, lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, ngày 27-9, theo tiến độ thi công của dự án, một số công nhân được phân công lắp kính mặt ngoài tầng 5, 6, 7 của tòa nhà. Qua quá trình lắp kính, các công nhân sử dụng hệ thống Gondola (sàn làm việc chuyên dụng trên cao) từ tầng 16 để di chuyển phía ngoài tòa nhà.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi lắp kính đến tầng 7, công nhân thấy đến giờ nghỉ nên điều khiển để sàn thao tác xuống tầng 6 cho mọi người xuống thì bất ngờ cần trục bên trái của Gondola tuột ra khỏi bộ phận đối trọng rơi từ tầng 16 xuống mặt đường Lê Văn Lương vào đầu chị Dương T.H (SN 1987, quê Bắc Ninh) đang điều khiển xe máy mang BKS 99R1-xxxx. Hậu quả khiến chị H. ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Ngoài ra, cần trục này rơi trúng vào phần cẳng tay của ông Nguyễn H.C (SN 1956; Hà Nội) đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường Lê Văn Lương hướng đi Láng Hạ. Hậu quả khiến ông Cường bị xây xát bầm tím ở hai bên cẳng tay phải nhập viện cấp cứu.

"Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định do bộ phận giữ của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc thi công hạng mục vách kính tại công trình bị bật khỏi vị trí và rơi xuống đường giao thông"- lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân nêu rõ.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thanh Xuân tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ nguyên nhân và xử lý những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Cần xử lý trách nhiệm hình sự

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng từ trước đến nay, những vụ tượng tự thường được coi là những "tai nạn" và đàm phán với nhau cho êm xuôi vụ việc. Nhưng, đây là vi phạm pháp luật và ngày càng xảy ra phổ biến, thường xuyên hơn. "Đây là những hành vi vi phạm trật tự xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và nếu trong trường hợp không chứng minh được hành vi này thì vẫn có hành vi vô ý làm chết người. Cùng với đó, đây là tội phạm hình sự được quy định trong Bộ Luật Hình sự chứ không phải các bên thỏa thuận "mua với nhau bằng tiền"- luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo luật sư Tuấn Anh, hình phạt trong hình sự ngoài tính răn đe còn có tính chất giáo dục, phòng ngừa chung. Xử lý nghiêm vụ việc này sẽ là bài học để xử lý những vụ khác. "Nếu các cơ quan chức năng nương nhẹ đối với những hành vi vi phạm kiểu này đã dẫn đến nhiều mạng người chết oan uổng và nguy hiểm hơn, nó có thể tạo ra hiện tượng "nhờn luật", coi thường tính mạng người dân của các chủ đầu tư, đơn vị giám sát và thi công trên công trường"- luật sư Tuấn anh nói.

Luật sư Tuấn Anh cho rằng, cơ quan điều tra cần ngay lập tức vào cuộc điều tra, xác minh và nhanh chóng khởi tố vụ án liên quan đến hành vi "Vô ý làm chết người" hoặc "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" để xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định. Ngoài ra, trong vụ việc trên, trách nhiệm bồi thường dân sự đối với tổn thất về mặt tính mạng, sức khỏe và tinh thần đối với người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại chỉ là một phần của vụ việc. Còn trách nhiệm hình sự của những người vi phạm là trách nhiệm mà họ phải chịu trước nhà nước, trước xã hội bởi những hành vi vi phạm của mình đã gây ra.

Ng. Hưởng