Chiều 14-12, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết theo thông tin từ Cơ quan Lao động Đài Loan, các cơ quan chức năng của TP Đào Viên và Công ty môi giới Đài Loan, vào lúc 2 giờ 10 phút sáng 14-12, đã xảy ra vụ cháy lớn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca (địa chỉ số 10-12, phố Đại Hữu, phường Khanh Khẩu, khu Lô Trúc, TP Đào Viên, Đài Loan).

Danh tính những người Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan - Ảnh 1.

Bạn bè của những công nhân gặp nạn đau buồn - Ảnh: CNA

Khi vụ hoả hạn xảy ra có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại tầng 2 của Ký túc xá. Trong đó, có 5 lao động thoát ra được nên chỉ bị thương do bỏng và do hít phải khí độc nên được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. 4 lao động đã ra viện (Nguyễn Văn Ngọc, Trần Văn Lý, Phan Lê Thanh, Chu Đình Vũ), 1 lao động bị nặng hơn nhưng không nguy hiểm đến tính mạng đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trường Canh (Nguyễn Hữu Hải). 6 lao động còn lại không kịp thoát ra ngoài nên đã tử vong (Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, Nguyễn Trọng Nghĩa, Phùng Trọng Tuấn, Trần Hồng Thủy, Nguyễn Văn Trãi).

Các lực lượng chức năng Đài Loan đã tìm thấy đủ 6 thi thể và đã đưa 6 thi thể của người lao động về nhà tang lễ TP Đào Viên để làm các thủ tục xét nghiệm ADN.

Được biết, Công ty HH Tịch Ca là công ty sản xuất Film cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD. Từ năm 2014, công ty trên đã uỷ quyền cho 3 công ty môi giới Đài Loan tuyển chọn tiếp nhận 13 lao động Việt Nam từ 6 doanh nghiệp Việt Nam sang làm việc tại nhà máy xảy ra vụ hoả hoạn trên.

Do bên cạnh ký túc xá là kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hoả hoạn, lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi 1000 m2. Sau hơn 4 tiếng, lực lượng chữa cháy mới có thể dập tắt vụ hoả hoạn (khoảng gần 6 giờ 30 giờ sáng). Khi xảy ra hoả hoạn chỉ có 11 lao động đang ngủ tại ký túc xá nhà máy, 1 lao động đang làm thủ tục chuyển chủ nên được công ty môi giới bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá.

Khi có thông tin về vụ hỏa hoạn này, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan đã xuống hiện trường xác minh và tìm hiểu sự việc. Hiện Ban đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động sang nhà máy này cử cán bộ đại diện tại Đài loan phối hợp chặt chẽ với đối tác, chủ sử dụng lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan và các cơ quan liên quan của Đài Loan xác định danh tính của người lao động bị tử vong, hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn cho người nhà lao động sang Đài Loan lo hậu sự cho người lao động bị tử vong và đề nghị các bên liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn và nguyên nhân tử vong của người lao động để có cơ sở đề nghị phía Đài Loan bồi thường theo quy định.

Danh tính những người Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan - Ảnh 2.

Nhân viên điều tra tại hiện trường. Ảnh: CNA

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều cùng ngày 14-15, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vào rạng sáng 14-12 đã xảy ra một vụ cháy tại khu vực nhà ở dành cho lao động và nhà kho của nhà máy sản xuất cách nhiệt ô tô tại thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ đến nơi xảy ra hỏa hoạn, khẩn trương tìm hiểu thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Thông tin sơ bộ từ các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết, đến trưa ngày 14-12, có 5 lao động người Việt Nam bị thương và được đưa vào bệnh viện điều trị và đến nay đã có 2 người được ra viện. Có 6 lao động khác chưa được tìm thấy.

Các cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện 6 thi thể trong đám cháy và hiện đang tiến hành xác minh danh tính.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vẫn tiếp tục cử cán bộ tại hiện trường theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng của Đài Loan trong quá trình triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cập nhật thông tin về các lao động Việt Nam tại đây.

"Hi vọng cuối ngày hôm nay sẽ nhận được thông tin cụ thể hơn về danh tính của người bị thương, bị nạn"- bà Hằng nói.

D.Ngọc - V.Duẩn