Ngày 11-4, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương 13-2 của Trung Quốc có hoạt động trong khu vực vịnh Bắc Bộ hay không? người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin phóng viên nêu.

"Tôi cũng cần nhắc lại rằng Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc 1982.

Xác minh thông tin giàn khoan lớn thứ 2 của Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ - Ảnh 1.

Giàn khoan Đông Phương 13-2 của Trung Quốc

Theo đó, 2 nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình vì lợi ích của mỗi nước và hoà bình, ổn định ở khu vực biển Đông"- bà Hằng khẳng định.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin ngày 10-4, Trung Quốc chuyển giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB, giàn khoan dầu khí lớn thứ 2 của nước này, ra lưu vực Quỳnh Hải (Việt Nam gọi là bể trầm tích Sông Hồng) ở khu vực vịnh Bắc Bộ. Giàn khoan nổi nặng 16.247 tấn sẽ hoạt động từ tháng 6, khai thác mỏ khí tự nhiên Đông Phương 13-2.

D.Ngọc