Phía Công ty CP Ba Huân muốn xây dựng vùng nguyên liệu an toàn sinh học và tạo chuỗi sản xuất khép kín, giúp nông dân thay đổi phương thức sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Công ty muốn hợp tác với các HTX để yên tâm hơn, chuyên nghiệp hơn. Ông Lê Minh Hoan động viên nông dân cần thay đổi tư duy, cách thức sản xuất để tiến tới sản xuất bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ bởi người tiêu dùng ngày càng khó tính nên việc bỏ thêm 100-200 đồng để mua 1 quả trứng không quan trọng mà quan trọng là phải có trứng sạch. Ông cũng lưu ý nông dân phải giữ chữ tín trong làm ăn để được bền vững, lâu dài.

Ông Lê Minh Hoan không chỉ được người dân Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long quý mến mà còn được bạn đọc cả nước biết đến bởi luôn sâu sát, gần dân và hết mình vì dân. Ông sẵn lòng ngồi xuống ăn cơm với nông dân bên bờ ruộng, mở ra các hội quán nông dân trao đổi kinh nghiệm, hợp tác làm ăn. Với doanh nghiệp, ông không chỉ gặp gỡ ở hội nghị mà còn cùng ngồi uống cà phê cuối tuần, lắng nghe, trò chuyện. Với cán bộ công chức của tỉnh, những bài báo ông viết giúp cho họ nhìn lại bản thân, làm việc trách nhiệm hơn.

Ông cùng với những lãnh đạo của tỉnh đã góp phần đưa Đồng Tháp từ một tỉnh thuần nông, điều kiện tự nhiên không ưu đãi nhiều trở thành địa phương luôn được xếp vào nhóm đầu quốc gia về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính. Những việc này thể hiện rõ cái tâm và cái tầm lãnh đạo, không quan cách, xa dân mà trái lại, càng rất gần dân, hiểu dân cần gì để giúp dân. Tinh thần làm việc ấy của ông cũng là động lực thúc đẩy các lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị, sở, ngành đều xốc vác, tận tình làm việc.

Nhiều người cũng nhớ đến hình ảnh ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng xuống đường nhặt rác mỗi dịp cuối tuần; vận động tiểu thương chợ Đông Ba dùng bao bì giấy thay cho ni-lông; trò chuyện với người đạp xích lô, dặn dò họ giữ gìn nếp ứng xử văn minh của đất cố đô; mời người dân sống ở Khu Di tích kinh thành Huế sắp giải tỏa về tham quan nơi ở mới tại khu quy hoạch Hương Sơ... Ông Thọ nói những việc mình làm đều nhằm giúp đời sống của dân được tốt hơn, giữ gìn những giá trị quý báu của di sản cha ông để lại.

Trên đất nước ta ngày càng có nhiều quan chức gần dân như thế, đưa đời sống người dân địa phương ngày càng khấm khá hơn. Họ làm việc với tất cả tâm huyết, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm trước dân, không đánh bóng tên tuổi hay phô trương hình thức, quan trọng hóa mọi việc. Chính phong thái và tâm huyết nói lên tất cả, bởi tốt hay xấu đều không có gì qua được mắt dân. Được dân thương, dân tin là hạnh phúc lớn của người lãnh đạo hôm nay. 

HOÀNG HOA