Theo đó, 29 căn nhà ở liền kề tại khu B1 thuộc khu nhà ở Tam Thai đã xây dựng hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư dù chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khu nhà ở Tam Thai được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2013 với diện tích 10,9 ha ở phường An Cựu gồm: khu biệt thự 2,3 ha, khu nhà liền kề gần 4.000 m2, khu đất tái định cư trên 4.300 m2 cùng nhiều hạng mục khác. Tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật với tổng kinh phí 113 tỉ đồng với 3 giai đoạn, bàn giao trong quý II/2018.

Vào tháng 8-2015, công ty đã khởi công xây dựng công trình. Theo ghi nhận tại khu quy hoạch này, hiện việc thi công hạ tầng như hệ thống điện chiếu sáng, đường nội bộ, cây xanh, vỉa hè... tại một số điểm chưa hoàn thành, rất ngổn ngang.

Xây 29 nhà liền kề không phép - Ảnh 1.

Khu nhà liền kề 29 căn đã xây dựng xong và bán cho khách hàng

Con đường rộng chừng 16 m bắt đầu từ đường Hồ Đắc Di vào khu vực quy hoạch khu biệt thự, tái định cư, chủ đầu tư đã cho khoét một ngọn đồi, để lộ 2 bên vách đất dựng đứng. Dọc 2 bên đường, đoạn từ điểm giao cắt với đường Hồ Đắc Di đến ngọn đồi bị khoét đã hình thành khu phố sầm uất với 29 căn nhà liền kề, mỗi căn cao 3 tầng, bề ngang chừng 6,5 m. Hiện đa số căn nhà này đều được chủ đầu tư bán cho khách hàng. Một số nhà đã có người ở, số ít đang hoàn thiện nội thất hoặc treo bảng rao bán.

Một số chủ căn hộ cho biết mỗi căn có diện tích đất gần 100 m2, đã được Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế bán cách đây vài tháng nhưng hiện chưa có giấy tờ sở hữu nhà, đất do cơ quan chức năng cấp. "Chủ đầu tư nói sẽ có trong năm nay. Giá bán mỗi khu khác nhau" - một chủ hộ nói. Theo khảo sát, một số hộ rao bán lại với giá khoảng 3,8 tỉ đồng/căn hộ.

Giải thích vi phạm của chủ đầu tư, ông Hùng nói rằng quyết định phê duyệt đầu tư của tỉnh có nói tiến độ khu nhà liền kề trong giai đoạn 1 nhưng nội dung đầu tư thì không nêu quy mô. "Đáng lẽ phải thể hiện rõ công trình trên đất nhưng chủ đầu tư làm thiếu, chưa được chấp thuận nên phải điều chỉnh lại và chúng tôi đã xử phạt" - ông Hùng nhấn mạnh.

Việc Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên - Huế đã bán các căn hộ liền kề, ông Hùng bảo chưa biết nhưng nói rằng đây là nhà ở thương mại nên chủ đầu tư có quyền bán, giá cả tự quyết chứ không cần xin ý kiến cơ quan chức năng.

Liên quan đến khu nhà ở này, vào ngày 7-9, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn yêu cầu Sở Xây dựng xử lý vi phạm của chủ đầu tư. Đồng thời nghiên cứu, tham mưu để điều chỉnh quyết định phê duyệt đầu tư theo Nghị định 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Nội dung là chấp thuận phần hạ tầng kỹ thuật và công trình trên đất.

Theo ông Hùng, Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ tháng 7-2015, nghị định hướng dẫn thi hành tháng 12-2015 mới có hiệu lực. Trong khi quyết định đầu tư hạ tầng dự án nhà ở Tam Thai được phê duyệt vào tháng 6-2015 nên phải căn cứ vào Nghị định 11 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

"Vì vậy, sau khi có ý kiến của các sở, ngành, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có yêu cầu điều chỉnh. Chúng tôi đã gửi công văn kèm hồ sơ đến các sở, ngành và UBND TP Huế lấy ý kiến nhưng hiện mới nhận được phản hồi của Sở Giao thông Vận tải" - ông Hùng cho hay.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT