Xây kè gây ngập nặng cho dân - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ ngăn không cho dân qua vùng nguy hiểm

Sáng nay (18-11), nước lớn bất ngờ gây ngập nặng gần 300 hộ dân ở thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Lực lượng cứu hộ đã phải ngăn tuyến đường bê tông từ Quốc lộ 1 qua thôn này để đến xã An Lĩnh, huyện Tuy An vì nguy hiểm.

Xây kè gây ngập nặng cho dân - Ảnh 2.

Trạm xá xã An Hiệp ngập nặng

Tại tuyến đường bê tông này, mực nước ngập sâu hơn 1 m, nhấn chìm các nhà dân 2 bên đường. Nhiều nhà dân không di dời kịp, tài sản đã bị hư hỏng.

xây kè gây ngập nặng

Một số công trình công cộng như trạm xá xã An Hiệp bị ngập sâu đến 1,2 m. Theo bà Phạm Thị Luân, Phó trạm Y tế xã An Hiệp, mặc dù nhân viên trạm y tế xã này đã tốc lực di dời bệnh nhân và thuốc men nhưng nhiều loại thuốc của bảo hiểm y tế vẫn bị ướt.

Xây kè gây ngập nặng cho dân - Ảnh 4.

Bờ kè xây thấp làm nước tràn qua

Tại điểm Trường Mẫu giáo thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, nước cũng ngập sâu đến 1,3 m. Đây là nơi trong trận lũ năm 2016, 4 cô giáo và gần 20 học sinh suýt chết vì nước ngập.

Ngập nặng ở Phú Yên

Người dân ở đây bức xúc cho rằng trong trận lũ năm 2016, thôn Mỹ Phú 2 của xã An Hiệp bị ngập nặng là do nước về vỡ bờ con suối Cái chảy qua thôn này. Năm 2017, tỉnh Phú Yên đã cho xây dựng bờ kè con suối nhằm ngăn không cho nước từ con suối này tràn vào nhà dân. Tuy nhiên, bờ kè thi công còn thấp hơn bờ cũ của con suối nên cứ mưa là ngập. Từ đầu mùa mưa đến nay, mặc dù mưa chưa lớn nhưng đã 3 lần nhà người dân bị ngập.

Xây kè gây ngập nặng cho dân - Ảnh 6.

Ngay trước cổng điểm Trường Mẫu giáo An Hiệp tại thôn Mỹ Phú 2, nước ngập đến ngực phóng viên. Tuy nhiên may hôm nay là chủ nhật, học sinh không đến trường, nếu không sẽ rất nguy hiểm

Lãnh đạo xã An Hiệp cho biết đang đề nghị tỉnh Phú Yên nâng cao bờ kè lên 1 m để hạn chế ngập lụt cho dân.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cùng ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, đã tiến hành kiểm tra tình trạng ngập lụt tại đây.

Ông Bùi Văn Thành cho biết hiện công trình kè này thi công chưa xong. Trong buổi đối thoại của lãnh đạo tỉnh Phú Yên với người dân gần đây, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, có đồng ý với dân là sẽ nâng bờ kè con suối này lên cao thêm 1 m nữa để ngăn nước từ con suối tràn vào nhà dân.

Hồng Ánh