Đến chiều 22-11, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước vẫn đang làm việc với người dân để thống kê chi tiết thiệt hại sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến 6 người chết, 19 căn nhà mặt tiền trên Quốc lộ 13 (đoạn qua huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) bị cháy. Thảm cảnh này xảy ra sau khi xe bồn chở 14 m3 xăng dầu va chạm với một xe ba gác vào rạng sáng cùng ngày; xe bồn bay qua con lươn, tông trụ điện và rớt bồn xuống đường. Xăng dầu tràn ra hàng trăm mét trên quốc lộ. Dây điện trung thế bị đứt gặp xăng dầu gây ra cháy nổ liên hoàn.

Khóc gào trong biển lửa

Biển lửa bao trùm, hàng trăm chiến sĩ, người dân thi nhau đập vách tường của những căn nhà bị cháy để cứu nạn nhân mắc kẹt bên trong. Khi đập bức tường nhà trọ của chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (36 tuổi, quê Vĩnh Long), mọi người phát hiện 4 thi thể cháy đen nằm gần nhau. Ngoài chị Tú còn có 2 con của chị (con gái 16 tuổi, con trai 14 tuổi) và một phụ nữ là bạn chị Tú thiệt mạng khi đang ngủ.

Tai nạn kinh hoàng 6 người chết: Xe bồn bay gây thảm họa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc Ảnh: NHƯ PHÚ

Nhận được hung tin, bác của chị Tú nói rằng mình vô cùng đau đớn và bàng hoàng đến lịm cả người. Sau khi hoàn hồn, bà tức tốc chạy đến thì thấy công an đang khám nghiệm hiện trường. "Liếc qua chỉ kịp thấy Tú đang ôm 2 đứa con bị lửa thiêu cháy đen mà tôi rụng rời" - bác của nạn nhân nấc nghẹn. Tại hiện trường, anh Lê Văn Tuấn, chồng chị Tú, chỉ biết đấm ngực gào khóc: "Trời ơi, vợ con tôi chết hết rồi. Sao vậy em, sao vậy con?". Anh Tuấn kể sáng 22-11, anh đang chạy xe chở dừa từ miền Tây hướng về Bình Phước thì nghe tin nhưng đâu ngờ cơ sự thê thảm thế này. Đến chiều cùng ngày, anh Tuấn đã đưa thi thể vợ con và người bạn về tới Vĩnh Long để an táng.

Sát nhà trọ chị Tú là nhà nơi anh Nguyễn Tùng Chính (25 tuổi) và cháu Võ Hoàng Ân (6 tuổi, bà con với anh Chính) đang ngủ. Nhân chứng thấy anh Chính bế cháu Ân thoát ra cửa nhưng lửa phủ họ như 2 ngọn đuốc. Cả hai không sống nổi, đổ gục trong biển lửa bất chấp những tiếng gào thét cố cứu anh và cháu Ân từ những người bên ngoài.

Trong 19 căn nhà bị cháy có ít nhất 4 căn gần như thiêu rụi hoàn toàn. Anh Võ Chí Công (có nhà bị cháy) cho biết rất ít người dân dám mở cửa trước vì lửa bốc cao hàng chục mét. Nhà ai có cửa sau thì thoát nhanh, riêng vợ chồng anh Công và đứa con nhỏ không có cửa sau nên ở trong gọi điện thoại cầu cứu, khóc gào. Anh Công kể: "Tôi gọi cho người thân, hàng xóm nhưng không ai tới được, lửa lúc đó bao trùm hết rồi. Tôi lại không có dụng cụ gì để đập tường. Rất may, lính cứu hỏa tới đưa chúng tôi ra". Ở căn nhà kế bên, ông Trương Văn Sút (61 tuổi) đã dùng hết sức lực đập mảng tường phía sau giải thoát cho 5 người con và cháu mắc kẹt bên trong. Sau đó khoảng 1 giờ, ngọn lửa được khống chế nhưng nhà ông Sút đã bị thiêu rụi.

Liên tục vượt tốc độ cho phép

Trong chiều 22-11, phóng viên đã tiếp cận được anh Bùi Thanh Vĩnh (SN 1975; quê Quảng Nam, tạm trú tỉnh Bình Phước) là tài xế xe ba gác trong vụ tai nạn trên. Anh Vĩnh kể khoảng 4 giờ 45 phút, anh lái xe ba gác chở nước đá đi giao cho khách. Khi xe anh Vĩnh đang chạy sát lề trên Quốc lộ 13 (hướng TP HCM về thị xã Bình Long) thì bị xe bồn phía sau húc tới. "Xe ba gác nát bét, tôi văng vào lề. Tôi không rõ tài xế xe bồn ra sao nhưng theo cảm nhận, anh ấy có thể buồn ngủ và chạy quá tốc độ nên khi đâm vào xe tôi thì giật mình đánh tay lái và gây ra thảm họa" - Anh Vĩnh nói. Anh Vĩnh bị thương vùng mặt và tay, được người thân đưa đi cấp cứu. Riêng tài xế xe bồn bị phỏng 37%, đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tai nạn kinh hoàng 6 người chết: Xe bồn bay gây thảm họa - Ảnh 2.

Căn nhà nơi chị Tú cùng 2 con và người bạn chết cháy Ảnh: NHƯ PHÚ

Nhận xét của anh Vĩnh phần nào phù hợp với thông tin mà Tổng cục Đường bộ đưa ra vào chiều cùng ngày.

Cụ thể, theo dữ liệu trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ, tại thời điểm xảy ra tai nạn lúc 4 giờ 33 phút ngày 22-11, xe bồn chở xăng dầu chạy với tốc độ 96 km/giờ. Trước khi xảy ra tai nạn, xe bồn này liên tục chạy quá tốc độ cho phép. Cụ thể, lúc 3 giờ 39 phút trên Quốc lộ 13 đoạn xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, xe chạy với tốc độ 100 km/giờ; lúc 3 giờ 45 phút xe chạy đoạn qua xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với tốc độ 101 km/giờ. Đến 4 giờ 31 phút, xe bồn liên tục chạy tốc độ trên 80 km/giờ. Xe tăng tốc từ 85 km/giờ lên 93 km/giờ và đạt tốc độ 96 km/giờ vào lúc 4 giờ 33 phút là thời điểm xảy ra tai nạn. Trong khi đó, Thông tư 91/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định tốc độ tối đa cho xe lưu thông trong khu vực đông dân cư chỉ 60 km/giờ. Còn với tốc độ tối đa cho xe lưu thông ngoài khu vực đông dân cư là 60-90 km/giờ, tùy từng loại xe. 

UBND tỉnh Bình Phước hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi hộ bị thiệt hại, 10 triệu đồng cho 2 gia đình có người tử vong; Ban An toàn giao thông tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử vong; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ 5,4 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử vong; UBND huyện Chơn Thành hỗ trợ 10 triệu đồng/người tử vong.

Gắn thiết bị giám sát hành trình cho có!

Khi đọc được thông tin xe bồn gây tai nạn liên tục chạy quá tốc độ cho phép, không ít thân nhân những người thiệt mạng và chủ nhân các ngôi nhà bị cháy đã vô cùng bức xúc. Bởi theo họ, tài xế sai thì đã rõ rồi nhưng ở đây cũng có phần lỗi không nhỏ từ phía chủ xe. Phải chi họ quan tâm và theo dõi hành trình của xe để kịp thời nhắc nhở tài xế chạy đúng tốc độ cho phép thì đâu có xảy ra thảm họa này.

"Rất nhiều doanh nghiệp chỉ gắn để thực hiện theo quy định, còn ít sử dụng đến, trừ trường hợp nếu có sự cố tai nạn hoặc vi phạm, bị cơ quan chức năng xử phạt mới ngó tới" - ông Vinh, chủ doanh nghiệp vận tải hoạt động trong lĩnh vực xe hợp đồng - du lịch tại TP HCM, nhìn nhận. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe bồn theo giấy đăng ký là Công ty TNHH Thương mại Chơn Thành (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 11-6-2018 và có thời hạn kiểm định đến ngày 10-12-2018.

NHƯ PHÚ - SỸ HƯNG - VĂN DUẨN