Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có công văn xác minh, trả lời theo yêu cầu của UBND tỉnh liên quan đến bài Xe quá tải vẫn hoành hành được Báo Người Lao Động phản ánh vào ngày 31-7. Theo đó, từ ngày 10-8 đến 19-8, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 19 xe tải ben, trong đó 7 trường hợp chở hàng để rơi vãi, 1 trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng cho phép tham gia giao thông nên đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 21 triệu đồng.

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 1.

Chiếc xe nguyên bản thùng chỉ cao 1,05 m

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 2.

Nhưng chủ sở hữu là Công ty TNHH xây dựng Bảo Thái đã cơi nới lên gần gấp đôi để chở đất san lấp từ xã Phong An (huyện Phong Điền) theo QL1 vào TP Huế rất công khai

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, sở luôn chỉ đạo TTGT thường xuyên xây dựng kế hoạch, bám sát địa bàn tổ chức kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện; tập trung tại các đầu mối xếp, dỡ hàng hóa, các tuyến đường trọng điểm thường xuyên có phương tiện vận chuyển hàng quá tải, quá khổ giới hạn cho phép tham gia giao thông trên đường bộ theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh; Có kế hoạch phối hợp với lực lượng CSGT (nhất là Phòng CSGT, Công an tỉnh) tăng cường triển khai các giải pháp kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng vi phạm chở hàng quá tải trọng; Chủ động kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến đường tỉnh lộ, khu vực nhà máy, mỏ vật liệu, cảng biển…

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 3.

Xe 75C-086.61 thùng hàng chỉ cao 0,95m

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 4.

Và được Công ty Bảo Thái cơi nới gần gấp đôi để chở đất san lấp từ mỏ Phong An đi khắp nơi.

Trong văn bản trả lời của Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng khẳng định qua các đợt kiểm tra nhận thấy phương tiện vận chuyển hàng quá tải, cơi nới kích thước thành thùng hàng đã giảm đáng kể, không còn công khai như trước. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng CSGT, TTGT thì một số ít phương tiện có dấu hiệu vi phạm trở lại, cơi nới thành thùng hàng (nhất là xe tải ben) hoạt động trên các tuyến đường ngắn, ngoài giờ hoặc ban đêm để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 5.

Xe 75C-094.36 thùng hàng chỉ cao 0,915 m

Xe quá tải vẫn hoành hành: Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định chỉ hoạt động lén lút - Ảnh 6.

Nhưng chủ sở hữu là Công ty TNHH Bình Hòa đã nâng kích thước lên gấp đôi để chở đất từ mỏ đất công ty Thái Bảo và thong dong theo Quốc lộ 1 đi đến nhiều vị trí san lấp.

Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế ghi nhận phản ánh của Báo Người Lao Động về tình trạng xe tải có dấu hiệu chở hàng quá tải, cơi nới thành thùng hàng. Trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát tốt tải trọng phương tiện. Đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp trọng tâm, hạn chế và dần xóa bỏ tình trạng vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ, cơi nới kích thước thành thùng hàng.

Trước đó, Báo Người Lao Động có bài phản ánh về tình trạng xe tải ben mang biển kiểm soát tỉnh Thừa Thiên – Huế có dấu hiệu cơi nới thành thùng hàng, chở quá tải hoạt động ngang nhiên trên các tuyến đường. Đặc biệt, các xe có dấu hiệu vi phạm đều thuộc các doanh nghiệp vận tải lớn ở Thừa Thiên - Huế. 

Xe của Công ty Bảo Thái, Bình Hòa cơi nới kích thước thùng hàng để chở đất từ mỏ ở xã Phong An, huyện Phong Điền theo Quốc lộ 1 đi san lấp nhiều nơi.

Q.Nhật