Sáng 16-2, đại diện chính quyền địa phương, các ngành chức năng có liên quan và người dân xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) tiến hành xử lý xác cá voi (hay còn gọi là cá Ông) được người dân phát hiện vào sáng 15-2.

Xẻ thịt cá voi “khủng” 10 tấn đem chôn, xương đem vào miếu thờ - Ảnh 1.

Ngay sau khi phát hiện xác cá Ông, chính quyền địa phương huy động hàng chục người kéo Ông vào bờ vào chiều này 15-2

Sau khi xử lý xác cá Ông sẽ đem chôn theo tín ngưỡng dân gian, để đảm bảo vệ sinh môi trường. Theo UBND xã Vĩnh Hậu, do xác cá Ông đã chết từ nhiều tháng nay trong tình trạng phân hủy nặng nên sau khi bàn bạc thống nhất giữa các bên có liên quan, xác cá Ông sẽ tiến hành xử lý bằng hóa chất, phần thịt được xẻ riêng ra để đem chôn, phần xương cá thì sẽ được giữ lại để thờ cúng tại khu vực miếu thờ cá Ông tại ấp 14, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình.

Xẻ thịt cá voi “khủng” 10 tấn đem chôn, xương đem vào miếu thờ - Ảnh 2.

Sau khi xử lý bằng hóa chất, phần thịt được xẻ riêng ra để đem chôn, phần xương cá thì sẽ được giữ lại để thờ cúng tại khu vực miếu thờ cá Ông

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng 15-2, một số người dân trong lúc đi bắt ốc và cua tại khu rừng mắm trên địa bàn xã Vĩnh Hậu đã phát hiện một xác cá Ông trôi dạt cách cửa biển kênh 30/4 khoảng 700 m trong tình trạng phân hủy nặng. Vụ việc sau đó được người dân báo đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng hàng chục người dân đã ra khu vực nơi có xác cá voi để kéo vào bờ theo đường kênh 30/4 vào khu vực miếu thờ cá Ông. Sau khi đưa lên bờ, qua quan sát cho thấy xác cá Ông dài khoảng 10 m (chưa tính phần đầu bị mất), nặng khoảng 10 tấn, trong tình trạng đang phân hủy nặng.

Tin - ảnh: PHÚC NGUYÊN