xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Xẻ thịt" công viên làm sân tập golf

Minh Chiến

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi dự án sân tập golf trong công viên trung tâm TP Bắc Giang, giao Công an tỉnh điều tra sai phạm các dự án khác tại công viên này

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký thông báo kết luận thanh tra liên quan đến dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám tại trung tâm TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cho "mượn" công viên làm sân tập golf

Dự án sân tập golf Công viên Hoàng Hoa Thám do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi (gọi tắt là Công ty Cường Thịnh Thi) đầu tư.

Tại kết luận thanh tra, TTCP chỉ rõ việc UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan…) không phù hợp với quy hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên là vi phạm khoản 2 điều 45 Luật Xây dựng 2014. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất cho Công ty Cường Thịnh Thi là không đúng đối tượng được ưu đãi, vi phạm Nghị định 108 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Xẻ thịt công viên làm sân tập golf - Ảnh 1.

Hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện đầu tư dự án Công viên Hoàng Hoa Thám Ảnh: ANH THẾ

Ngoài ra, ngày 1-12-2015, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản về việc đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang, mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Việc làm này vi phạm Luật Đất đai 2013, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Mặc dù mượn đất công viên để làm sân tập golf nhưng ông Nguyễn Hữu Phải lại được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện dự án trên với thời hạn hoạt động 48 năm, trên diện tích hơn 1,7 ha. Ngoài ra, khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp, có thay đổi về quy mô so với ban đầu nhưng ông Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án.

Sau khi ông Phải mượn đất, dự án được giao cho Công ty Cường Thịnh Thi triển khai. Quá trình thanh tra của TTCP phát hiện UBND TP Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao, để cho Công ty Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép. Sở Xây dựng cũng không kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Theo TTCP, trách nhiệm để xảy ra những vi phạm trên thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang.

Mắc nhiều sai phạm khác

Ngoài vi phạm tại dự án sân tập golf, TTCP cũng chỉ rõ những sai phạm trong thực hiện đầu tư dự án Công viên Hoàng Hoa Thám. Đó là việc lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất công viên chưa sát với thực tế, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất; mật độ xây dựng trong khu công viên chưa bảo đảm theo quy chuẩn xây dựng.

Trong đó, quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2011 của UBND TP Bắc Giang đã thu hẹp diện tích công viên và chuyển 4,08 ha từ đất vui chơi tổng hợp thuộc công viên sang đất kinh doanh thương mại - dịch vụ ngoài công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho 3 doanh nghiệp vào năm 2008. Đó là Công ty Hải Âu với dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp với dịch vụ tổng hợp; Công ty TNHH Xây dựng Việt Đức với dự án khu văn hóa ẩm thực đảo hồ; DNTN Hoàng Lan với dự án khu dịch vụ thương mại - ẩm thực - văn hóa - thể thao và vui chơi giải trí. Tuy nhiên, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chi tiết, UBND TP Bắc Giang không thực hiện lấy ý kiến các cơ quan và cộng đồng dân cư, công bố quy hoạch chi tiết, vi phạm Luật Xây dựng.

Đáng nói là hầu hết các dự án sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đều không thể triển khai thực hiện. Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan điều chỉnh quy hoạch theo hướng thu hẹp diện tích đất công viên để đưa các dự án ra khỏi diện tích đất công viên. Dù vậy, đến nay vẫn còn 1 doanh nghiệp (DNTN Hoàng Lan) chưa đồng ý với chủ trương đưa dự án (khu ẩm thực) ra khỏi công viên của UBND tỉnh và có đơn khiếu kiện kéo dài.

Từ những vi phạm nêu trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý xử lý đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm. 

Cũng theo TTCP, dự án xây dựng tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám cũng không phù hợp với quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám năm 2006. Dự án này còn không được thẩm định, tính chi phí dự phòng trượt giá dẫn đến tăng tổng mức đầu tư 1,46 tỉ đồng. Việc thực hiện đầu tư dự án này còn vi phạm trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; quản lý chi phí, tiến độ thi công và chất lượng công trình.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo