Sau trận mưa, đất quả đồi tràn xuống mặt Quốc lộ 20 làm 2 người bị té ngã, lực lượng chức năng đang điều tiết giao thông

Toàn cảnh khai thác quả đồi có nhiều vi phạm mà lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra yêu cầu công ty khắc phục

Giữa năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho Công ty Minh Minh Đạt làm chủ đầu tư dự án xử lý tạm thời sạt lở để khai thác một quả đồi "khủng" với khối lượng hàng trăm ngàn mét khối đất ngay sát mặt Quốc lộ 20, ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú.

Theo tìm hiểu được biết, dự án trên gồm 3 đoạn: đoạn 1, dài 230 m; đoạn 2, dài 310 m; đoạn 3, dài 460 m. Hiện nay, đang thi công đoạn 3, máy đào đang múc đất đưa lên xe vận chuyển đến công trình san lấp, tổng khối lượng xử lý cả quả đồi là gần 200.000 m khối đất.

Dự án trên khởi công từ tháng 7-2020. Tuy nhiên, từ khi khởi công tới nay, dự án trên bị người dân bức xúc vì gây họa cho người tham gia giao thông do thi công "ẩu".

Cụ thể, chiều tối hôm qua (21-3), trời mưa làm đất sạt lở tràn ra Quốc lộ 20 khiến 3 người tham gia giao thông té ngã, 1 người may mắn thoát chết khi té ngã ngay đầu xe buýt.

Ông Phạm Minh Hòa, người dân có nhà ngay sát quả đồi, kể: "Chiều qua, trời mưa làm đất sạt lở tràn ra đường. Lúc đó, vào giờ cao điểm giao thông, nhiều người đi đường vướng phải đất té ngã. Trong 3 người vừa bị té ngã khi đang chạy xe, có đứa cháu của tôi bị té ngã ngay đầu xe buýt".

Xẻ thịt quả đồi khủng, đất sạt lở tràn ra QL 20 gây họa cho người dân - Ảnh 3.

Đất sạt lở tràn ra lòng đường khiến nhiều người chạy xe ngang bị té ngã.

Xẻ thịt quả đồi khủng, đất sạt lở tràn ra QL 20 gây họa cho người dân - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết đây không phải lần đầu tiên việc khai thác quả đồi của công ty trên gây họa cho người đi đường

Xác nhận thông tin này, ngày 22-3, ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết ngoài 3 người vừa gặp nạn trên, còn rất nhiều người khác bị té mỗi khi trời mưa cuốn trôi đất từ quả đồi tràn xuống mặt Quốc lộ 20.

"Tôi đã báo cáo huyện về sự việc và đề xuất lên cơ quan chức năng yêu cầu công ty trên có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này, và hỗ trợ chi phí chữa trị cho các nạn nhân. Tuy nhiên sau đó, phía công ty vẫn thi công, khai thác tắc trách gây bức xúc cho người dân khu vực, cũng như an toàn giao thông cho người đi lại" - ông Hướng nói.

Được biết, sáng hôm nay, Phòng TN-MT huyện Tân Phú tổ chức cuộc họp với đại diện UBND xã Phú Sơn, đại diện công an… và Công ty Minh Minh Đạt liên quan việc khai thác quả đồi này.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hữu Ký, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, cho biết chính quyền huyện và xã phải căng mình điều tiết giao thông, khắc phục mỗi khi trời mưa, vì đất sạt xuống tràn ra mặt Quốc lộ 20 do đơn vị thi công không đảm bảo an toàn.

"Về vấn đề này, chính quyền huyện đã nhắc nhở, yêu cầu công ty khắc phục triệt để nhưng vẫn tái phạm. Hiện tại, các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành làm việc với Công ty Minh Minh Đạt cũng như xúc tiến việc xử lý những hành vi vi phạm. Nếu cần thiết có thể sẽ đóng cửa việc khai thác quả đồi"- ông Ký nói.

Nguyễn Tuấn