Sáng 19-12, ông Nguyễn Hoàng Giang, Bí thư Huyện ủy Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk), cho biết Huyện ủy vừa yêu cầu kiểm điểm Đảng ủy xã Ea Bung, Bí thư, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã Ea Bung liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai.

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo xã trong vụ hỗn chiến, 8 người thương vong - Ảnh 1.

Một trong 7 nghi can bị bắt khẩn cấp để điều tra hành vi giết người

Theo ông Giang, trong thời gian hơn 1 tháng nay, trên địa bàn xã Ea Bung đã xảy ra 2 vụ xung đột do tranh giành đất đai khiến 2 người chết, nhiều người bị thương. Từ đó, Thường trực Huyện ủy yêu cầu bổ sung nội dung kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy xã Ea Bung và cá nhân Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an xã trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đất đai, an ninh trật tự trên địa bàn. "Sau khi kiểm điểm nếu có sai phạm thì Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Nếu có vi phạm sẽ tiến hành kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật" – ông Giang cho biết thêm.

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo xã trong vụ hỗn chiến, 8 người thương vong - Ảnh 2.

Khám nghiệm hiện trường vụ hỗn chiến

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 16-12, một nhóm người đã đưa máy cày vào khu vực đất ở tại khu 263 (thuộc địa giới hành chính xã Ea Bung, huyện Ea Súp) cày đất. Thấy vậy, Nguyễn Văn Hoàng ra ngăn cản vì cho rằng đất này gia đình đã canh tác từ lâu. Sau đó, Hoàng cùng hàng chục người khác kéo đến rồi xảy ra hỗn chiến làm 8 người bên nhóm đi cày đất thương vong. Trước đó, khoảng 1 tháng, trên địa bàn xã Ea Bung cũng xảy ra một vụ tranh chấp đất đai khiến 1 người bị bắn chết.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp 7 người trong nhóm của Hoàng và đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của những người khác.

Cao Nguyên