Dịch vụ này được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 10-7. Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế, cho kết quả sau 30 phút.

Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại nhà ga hành khách T1 - sân bay Nội Bài - Ảnh: Phan Công

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định của Bộ Y tế). 

Để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm khi lên đến sân bay, ngày 9-7, sân bay Nội Bài đã có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại nhà ga hành khách T1. 

Ngay sáng hôm sau, từ 7 giờ ngày 10-7, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã nhanh chóng triển khai ê-kíp lấy mẫu test nhanh tại nhà ga hành khách quốc nội T1. Theo ghi nhận của sân bay Nội Bài, mặc dù triển khai gấp nhưng đã có nhiều khách đến lấy mẫu, kịp thời có kết quả để đáp ứng điều kiện đi máy bay trong thời điểm hiện nay.

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi máy bay chặng Hà Nội - TP HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến sân bay Nội Bài thời gian gần đây. Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội - TP HCM, trung bình mỗi ngày có hơn 3.100 lượt khách đi đến sân bay Nội Bài chặng Hà Nội - TP HCM - Hà Nội. Riêng ngày 9-7, khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi đến Nội Bài chặng bay này đã giảm rõ rệt, chỉ còn 960 lượt khách.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay, đặc biệt là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến TP HCM, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR). 

Sân bay Nội Bài sau 2 đợt tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7-2021, đã đảm bảo cho 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động đã được vắc xin mũi 1, phần nào yên tâm thực hiện nhiệm vụ tại Cảng.

Đối phó với diễn biến dịch phức tạp, hành khách đi máy bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; đảm bảo khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; Tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; Đặc biệt hành khách chặng Hà Nội - TP HCM - Hà Nội phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ TP HCM đi 62 tỉnh thành trên cả nước.

Một số hình ảnh:

Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 2.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 3.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 4.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 5.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 6.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 7.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 8.
Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách đi TP HCM tại sân bay Nội Bài - Ảnh 9.
D.Ngọc - N.Hà. Ảnh: Phan Công