Ngoài ông Trầm Bê (SN 1959; nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Phan Huy Khang (SN 1973, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), vụ án còn có 19 bị cáo khác thuộc các công ty sân sau của Phạm Công Danh cùng một số ngân hàng.

Hơn 70 luật sư bào chữa

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài từ ngày 8-1 đến 9-2. Điều hành phiên tòa gồm thẩm phán chủ tọa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM), thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên cùng 3 hội thẩm, 2 thư ký và 2 thẩm phán dự khuyết.

Xét xử đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh: Triệu tập nhiều đại gia - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh

VKSND Tối cao cũng phân công bà Nguyễn Quỳnh Lan, ông Trần Ngọc Quang là những kiểm sát viên dày dạn kinh nghiệm tại VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa. Đến nay, TAND TP HCM cho biết hơn 70 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền lợi cho các ngân hàng và những người liên quan. Chỉ riêng ông Phạm Công Danh có hơn 7 luật sư bào chữa.

Hai luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng, Phạm Ngọc Trung bào chữa cho ông Trầm Bê; luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM) bào chữa cho ông Phạm Việt Thép (Giám đốc JSC An Phát); luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi bào chữa cho ông Hoàng Long Hà (nguyên Phó Giám đốc BIDV Gia Định)...

Đáng chú ý, tòa cũng triệu tập hơn 200 người liên quan. Trong số này có ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro BIDV) cùng các cá nhân đang công tác tại BIDV; bà Hứa Thị Phấn (nguyên đại diện Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), ông Trần Quý Thanh và con gái Trần Ngọc Bích thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ngày 6-9-2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, ông Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối ngân hàng (sau đổi tên là Ngân hàng Xây Dựng).

Tại thời điểm trên, ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ Giám sát Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền sử dụng bằng cách gửi tiền sang 3 ngân hàng: Sacombank, TPBank, BIDV để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do các công ty của ông thành lập hoặc mượn pháp nhân đứng tên trên hồ sơ vay vốn 3 ngân hàng này, gây thiệt hại cho VNCB 6.123,7 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Phạm Công Danh đã lập hồ sơ vay vốn khống (1.800 tỉ đồng) rồi rút tiền sử dụng cho các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, sử dụng cho cá nhân… bằng cách gửi tiền sang Sacombank (1.854 tỉ đồng) để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 6 công ty của ông thành lập, đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng này, gây thiệt hại cho VNCB 1.836 tỉ đồng.

Ông Danh còn lập hồ sơ vay vốn khống (1.666,8 tỉ đồng) để rút tiền trả cho bà Hứa Thị Phấn trong thương vụ mua lại TrustBank, trả các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, chăm sóc khách hàng và sử dụng cá nhân...

Ngoài ra, ông Danh còn lập hồ sơ vay vốn khống số tiền 4.700 tỉ đồng nhằm chứng minh năng lực tài chính thực hiện đề án tăng vốn VNCB từ 3.000 tỉ đồng lên 4.000 tỉ đồng, bằng cách gửi 3.070 tỉ đồng sang BIDV để bảo lãnh, trả nợ các khoản vay do 12 công ty của Danh thành lập, vay vốn của BIDV, gây thiệt hại cho VNCB 2.251 tỉ đồng. 

Cá nhân sai phạm tại 3 ngân hàng: Xử lý hành chính

Đối với các cá nhân liên quan tại Sacombank, BIDV và TPBank, Bộ Công an kết luận đã vi phạm quy định cho vay trong quá trình xét duyệt và cho 29 công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay vốn. Tuy nhiên, kết quả giám định các ngân hàng này không bị thiệt hại nên không cấu thành tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Quá trình điều tra đến nay cũng không có tài liệu, chứng cứ, lời khai về việc các cá nhân tại các ngân hàng hưởng lợi và không đủ căn cứ xác định các cá nhân liên quan tại 3 ngân hàng là đồng phạm với Phạm Công Danh về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kiến nghị cơ quan chủ quản có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc.

Bài và ảnh: Phạm Dũng