Ngày 28-9, tại hội trường UBND xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, TAND huyện Đạ Huoai đã mở phiên tòa xét xử lưu động công khai vụ trộm sầu riêng khiến 2 người tử vong.

TAND huyện Đạ Huoai đã tuyên phạt 2 bị cáo là Lưu Quang Sơn (33 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Huoai) và Nguyễn Vũ (32 tuổi, ngụ tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) mỗi bị cáo 2 năm tù giam, Hà Quốc Đại (32 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Huoai) 20 tháng tù giam cùng về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo HĐXX, để có tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy về sử dụng, khoảng 10 giờ ngày 9-5-2017 tại nhà Nguyễn Vũ (thuộc ấp phủ Lâm 2 xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, Đồng Nai), các đối tượng gồm Nguyễn Vũ, Lưu Quang Sơn và Nguyễn Văn Lượng đã cùng nhau bàn bạc, thống nhất đi trộm cắp sầu riêng bán lấy tiền chia nhau.

Xét xử vụ trộm sầu riêng khiến 2 người chết - Ảnh 1.

Ba đối tượng trộm sầu riêng khiến 2 người tử vong lĩnh án.

Địa điểm được các đối tượng lựa chọn là xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng, vì Sơn là người địa phương, thông thuộc địa hình dễ dẫn đường và biết được vườn sầu riêng nào đang trong mùa thu hoạch. Các đối tượng đã chuẩn bị 2 con dao thái lan được giấu vào người để đi cắt sầu riêng và 1 cuộn bao để đựng trái sầu riêng. Vũ điều khiển xe máy biển số 53V8 - 8025 chở Lượng phía sau, còn Sơn điều khiến xe máy biến số 49D1 - 3198 chạy trên QL 20 hướng về Lâm Đồng.

Khi cả ba đi đến gần trạm thu phí Tân Phú thì gặp Đại đang điều khiến xe máy không biển số đi cùng chiều nên Lượng rủ Đại cùng đi vào xã Đạ Oai trộm cắp sầu riêng thì Đại đồng ý. Sau đó Sơn dẫn 3 đối tượng vào vườn sầu riêng của ông Vũ Ngọc Xuân ở thôn 2 xã Đạ Oai để cắt trộm sầu riêng.

Khi đến nơi vào vườn cắt hái và vận chuyển trái sầu riêng để ở nhiều vị trí khác nhau trong vườn cà phê gần bên.

Xét xử vụ trộm sầu riêng khiến 2 người chết - Ảnh 2.

Hiện trường vụ trộm sầu riêng khiến 2 người tử vong.

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, con trai ông Xuân là Vũ Hoàng Linh vào vườn phát hiện nên tri hô và đuổi chém một nhát vào chân Nguyễn Văn Lượng. Lượng được người dân đưa đến Trạm Y tế xã Đạ Oai cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó do mất quá nhiều máu và sốc chấn thương.

Sau khi chém kẻ trộm, Linh đã về nhà uống thuốc diệt cỏ tự tử rồi tử vong.

Tại phiên tòa, HĐXX còn cho biết cả 3 đối tượng đều có tiền án tiền sự đến khi gây án vẫn chưa xóa án tích. Trong đó Nguyễn Vũ có 2 tiền án về "Trộm cắp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Đình Thi