Sáng 8-4, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền ký vào ngày 7-4, về việc miễn tiền thuê đất dự án Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE; phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định).

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 1.

GS Trần Thanh Vân (bìa trái) trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Định (bìa phải) và các nhà khoa học tại ICISE

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn tiền thuê đất cho dự án ICISE từ năm 2011 đến hết năm 2020, đồng thời không tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền thuê đất được miễn. Bộ Tài chính hướng dẫn UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan thực hiện cụ thể.

Trước đó, năm 2008, vợ chồng GS Trần Thanh Vân (Việt kiều Pháp, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam) - GS Lê Kim Ngọc được lãnh đạo tỉnh Bình Định mời về địa phương này xây dựng ICISE với cam kết sẽ cấp đất miễn phí.

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 2.

Nhân viên ICISE giới thiệu với các bạn trẻ về cấu tạo hạt nhân, các vụ va chạm các hành tình trong giải thiên hà

Để thực hiện các thủ tục xây dựng và đưa ICISE hoạt động độc lập theo tinh thần quốc tế, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã thành lập pháp nhân là Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành. Tháng 8-2011, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho công ty này hơn 21,1 ha đất ở phường Ghềnh Ráng trong thời hạn 50 năm để xây dựng ICISE.

Trong đó, gần 4,35 ha xây khách sạn, bungalow (nhà nghỉ riêng biệt) để kinh doanh thì đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 50 năm. Diện tích đất còn lại được dùng để xây dựng các công trình phục vụ khoa học, giáo dục và môi trường, không kinh doanh. Sau 2 năm triển khai xây dựng, tháng 8-2013, ICISE giai đoạn 1 khánh thành và đưa vào hoạt động.

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 3.

Khu hoạt động khoa học của ICISE

Tuy nhiên, sau đó hàng năm ngành thuế tỉnh Bình Định đều gởi thông báo "đòi nợ" tiền thuê hơn 16,7 ha đất nêu trên của ICISE. Đến giữa năm 2020, số tiền nợ thuê đất của ICISE là gần 7,1 tỉ đồng.

Từ năm 2012 đến nay, năm nào Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam cũng gửi tờ trình đến UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng đề nghị thực hiện miễn tiền thuê đất như lãnh đạo tỉnh đã hứa nhưng không được giải quyết vì vượt quá thẩm quyền của tỉnh.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Định cũng nhiều lần kiến nghị đến Thủ tướng và các bộ ngành, nêu quan điểm rằng diện tích đất nêu trên ICISE dành để phục vụ cho khoa học, phi lợi nhuận, đề nghị xem xét miễn tiền thuê đất.

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong một lần đến thăm ICISE khi đang giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Khoa học - công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng có ý kiến, đề nghị miễn tiền thuê đất hàng năm đối với hơn 16,7 ha đất thuê làm khoa học của ICISE.

Thế nhưng, theo Bộ Tài chính, ICISE là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Vì vậy, ICISE phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nghĩa là phải nộp tiền thuê đất chứ không thuộc đối tượng được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất.

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 5.

Các GS đầu ngành của thế giới đến ICISE tham dự một hoạt động khoa học

Tuy nhiên xét từ khi đi vào hoạt động (2011) đến nay còn nhiều khó khăn, chỉ giai đoạn 2011-2018 đã lỗ 15,8 tỉ đồng, nên Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng miễn tiền thuê đất cho ICISE từ 2011 đến hết năm 2020, chứ không miễn giảm toàn bộ thời gian thuê đất của dự án.

Theo ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định – những đóng góp của ICISE và vợ chồng GS Trần Thanh Vân - GS Lê Kim Ngọc là rất to lớn đối với đất nước chứ không chỉ với Bình Định. Quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định là miễn toàn bộ tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù và vượt thẩm quyền của tỉnh nên chưa thể áp dụng các quy định hiện hành để miễn tiền thuê đất.

Xin miễn tiền thuê đất 50 năm, dự án khoa học ICISE chỉ được duyệt 10 năm - Ảnh 6.

Toàn cảnh khu đất được tỉnh Bình Định giao làm dự án ICISE

Vì vậy, thời gian qua lãnh đạo tỉnh Bình Định liên tục có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng đề nghị xem xét, tháo gỡ, không thu tiền thuê đất đối với hơn 16,7 ha đất phục vụ khoa học của ICISE. "Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn tiền tiền thuê đất 10 năm qua cho dự án ICISE đã giải quyết được một phần trăn trở của tỉnh, đồng thời cũng trả một phần "món nợ" mà lãnh đạo tỉnh Bình Định các thời kỳ đã hứa với vợ chồng GS Trần Thanh Vân khi thu hút họ về tỉnh làm ICISE", ông Dũng nói.

Đức Anh