Ngày 9-11, nhiều đoàn cứu trợ đã đến Phú Yên, Khánh Hòa hỗ trợ, dựng lại nhà cho người dân vùng bão, lũ đang chịu cảnh "màn trời chiếu đất".

Hướng về người dân vùng bão

Tối 9-11, đại diện Thành ủy TP HCM đã có mặt tại tỉnh Khánh Hòa để trao số tiền 2 tỉ đồng nhằm góp phần chia sẻ, khắc phục những thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Trưởng đoàn - cho biết cơn bão số 12 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. "Nhìn những hình ảnh tang thương, người dân cả nước rất đau xót. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, nhằm chia sẻ động viên người dân vùng bão lũ, Thành ủy TP HCM đại diện cho cán bộ, nhân dân, chiến sĩ TP đã cử 6 đoàn công tác cứu trợ" - bà Thư bày tỏ.

Xoa dịu nỗi đau vùng bão lũ - Ảnh 2.

Bà Thân Thị Thư trao tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bão số 12 Ảnh: Kỳ Nam

Tiếp nhận tấm lòng của nhân dân TP HCM, ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa, xúc động: "Chúng tôi sẽ lập danh sách các hộ gặp khó khăn để hỗ trợ tận tay số tiền mà người dân cả nước hỗ trợ cho địa phương để họ gượng dậy sau bão" - ông Thanh nói.

Tính đến ngày 9-11, tỉnh Khánh Hòa đã có 43 người chết, 2 người mất tích. Toàn tỉnh có trên 2.500 nhà sập đổ hoàn toàn, gần 100.000 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Huyện Vạn Ninh là địa phương thiệt hại nặng nhất với 17 người chết. Ngay trong đêm 9-11, đoàn đại diện Thành ủy TP HCM cũng đã đến thăm 5 hộ dân có người thân bị mất, nhà bị sập hoàn toàn do cơn bão số 12 ở huyện này.

Chung tay cùng Báo Người Lao Động

Ngay sau khi Báo Người Lao Động kêu gọi chung tay chia sẻ đồng bào miền Trung thiệt hại do bão, lũ, ngày 9-11, Tập đoàn Lộc Trời đã thống nhất phối hợp với Báo Người Lao Động tiến hành đợt cứu trợ đến 5 tỉnh là Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. Tổng giá trị hàng cứu trợ lên gần 500 triệu đồng gồm 23 tấn gạo và 110 triệu đồng tiền mặt cho 23.000 hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 12 và lũ lớn ở 5 tỉnh nói trên. Việc cứu trợ sẽ được tiến hành từ ngày 13 đến 18-11.

Cùng ngày, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hải Thạch, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả- xác nhận phối hợp với Báo Người Lao Động hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà của gia đình anh Mai Ngọc Thảo (SN 1978; ở thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Ngôi nhà anh Thảo, chị Nhanh đã bị sập hoàn toàn trong cơn bão số 12 khi anh chị cùng 2 con nhỏ vừa kịp chạy thoát ra ngoài.

Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc DNTN Bảo Châu (Phú Yên), cũng hỗ trợ 30 triệu đồng để cùng Báo Người Lao Động dựng lại ngôi nhà mới cho gia đình anh Trần Ngọc Minh (SN 1984; ở thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông). Nhà anh Minh sát vách nhà anh Thảo, cũng bị sập đổ hoàn toàn. Đây cũng là 2 trong số 30 ngôi nhà bị sập hoàn toàn mà Báo Người Lao Động đã ghi lại trong phóng sự ảnh "Quặn lòng những hình ảnh sau bão số 12" đã đăng trên Người Lao Động online vào ngày 5-11.

Khẩn cấp khắc phục thiệt hại

Sáng 9-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão số 12 tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Trước tình hình thiệt hại nặng nề của các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cử ngay các đoàn công tác đến các địa phương bị thiệt hại, để trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ. Để giúp đồng bào ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổ chức triển khai đồng bộ các chính sách xuống các tổ chức tín dụng, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ…

V.Duẩn

TP HCM hỗ trợ 1,5 tỉ đồng cho Quảng Nam

Sáng 9-11, đoàn công tác của TP HCM do ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP, làm trưởng đoàn đã đến thăm, hỗ trợ đồng bào xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại do bão số 12 gây ra.

Tại đây, đoàn đã trao tặng 61 hộ dân, mỗi hộ 1 triệu đồng; hỗ trợ xây lại nhà cho gia đình bà Bùi Thị Hoa và ông Bùi Đãi, mỗi hộ 40 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn còn tặng 1,5 tỉ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đây là tấm lòng của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ TP HCM để chia sẻ với bà con Quảng Nam, mong muốn bà con trong vùng bị thiên tai sớm khắc phục hậu quả.

Hồng Ánh - Kỳ Nam