Ngày 3-10, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai cho biết vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ những nội dung đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pứh).

Những ngày qua, người dân sống quanh chợ trung tâm tại thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai truyền tai nhau, gây xôn xao về đơn tố cáo này.

Theo đơn, nội dung đơn tố cáo cho rằng bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pứh) bất minh tài chính, chuyên quyền, độc đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Xôn xao đơn tố cáo hiệu trưởng lạm thu, độc đoán - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân

Cụ thể đơn cho rằng bà Lan có nhiều điểm bất minh về tài chính khi tự ý dùng tiền chi thường xuyên vào mục đích cá nhân; bất minh trong việc sử dụng tiền xã hội hoá giáo dục; học sinh phải nộp tiền để mua phần thưởng cho bản thân nếu được khen thưởng vào cuối năm, không nộp tiền thì chỉ có giấy khen không có phần thưởng; dùng bể bơi được nhà nước tài trợ cho học sinh tập bơi để kinh doanh... Đơn tố cáo này liệt kê chi tiết các khoản thu, chi vào nhiều hạng mục khác nhau trong năm học 2018-2019 với số tiền trên 251 triệu đồng.

Đơn cũng cho rằng bà Lan có hiểu hiện chuyên quyền, độc đoán khi lấy tiền xã hội hoá làm rào chắn hành lang không cho học sinh, người ngoài vào khu hiệu bộ rất phản cảm; mắng nhiếc ai trái ý mình và thiếu dân chủ khi bỏ phiếu kín xếp loại đảng viên cuối năm nhưng không cho kiểm phiếu...

Xôn xao đơn tố cáo hiệu trưởng lạm thu, độc đoán - Ảnh 2.

Vườn thuốc nam được làm với số tiền trên 10 triệu đồng được phản ánh chi "quá tay"

Một phụ huynh có con đang học lớp 3 tại trường cho biết cấp tiểu học được miễn học phí nhưng hàng năm đều đóng các khoản xã hội hoá, khen thưởng, lao công... với số tiền khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, vô lý nhất là khi con mới vào lớp 1 thì nhà trường đã yêu cầu nộp tiền để may quần áo tốt nghiệp lớp 5. "Đây là khoản tiền hết sức vô lý nên chúng tôi quyết không nộp" – phụ huynh này nói và cho biết theo thông báo vào năm nay, nếu học sinh đã mua bảo hiểm cùng gia đình thì phải huỷ để mua bảo hiểm của nhà trường.

Một giáo viên của trường (xin giấu tên) cho biết đã đọc nhiều lần và thấy nội dung trong đơn tố cáo là đúng sự thật. "Chúng tôi mà làm trái ý bà hiệu trưởng là sẽ bị gọi lên phòng mắng nhiếc, trù dập bằng cách hạ thi đua, sắp xếp cho dạy lớp không thuận lợi" – giáo viên này nói.

Xôn xao đơn tố cáo hiệu trưởng lạm thu, độc đoán - Ảnh 3.

Thư viện "thân thiện" cũng được chi với giá trên 17 triệu đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, nói bà đã biết có người gửi đơn, thư tố cáo bà lên Huyện uỷ, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện Chư Pứh và các cơ quan trên đã vào làm việc. Bản thân bà cũng đã làm giải trình từng nội dung cụ thể trong đơn nêu. "Việc người ta rải đơn tố cáo có thể là do ghen ghét, đố kỵ với tôi" - bà Lan nói.

Bà Lan cho rằng các khoản thu chi đều minh bạch, không có chuyện làm hợp thức hoá đơn chứng từ. Các khoản tiền xã hội hoá hàng năm sau khi thống nhất giữa nhà trường và ban đại diện hội cha mẹ học sinh về kế hoạch vận động, tổ chức lấy ý kiến với phụ huynh toàn trường. Sau đó mới tổ chức hội nghị ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh đưa ra phương án, kế hoạch cụ thể.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Mạnh, Phó trường Phòng GD-ĐT huyện Chư Pứh, cho biết việc gửi thư tố cáo tới các cấp đã ảnh hưởng đến hình ảnh ngành giáo dục địa phương. Phòng GD-ĐT đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường về đơn cáo đối với bà Lan và thấy thông tin phản ánh có đúng và cũng có sai.

Những nội dung phản ánh đúng đã yêu cầu nhà trường khắc phục, sửa sai. Cũng có những vấn đề đang làm rõ như việc thu, chi tiền xã hội hóa phải kiểm chứng lại vì đây mới chỉ là ý kiến của phụ huynh.

Về việc bà Lan chuyên quyền, độc đoán được ví như "vua bà" thì qua xác minh, Phòng GD-ĐT thấy bình thường, không có mâu thuẫn như trong đơn đã phản ánh.

"Có thể người gửi đơn chưa đồng ý với kết quả giải quyết. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, tổ chức họp hội đồng giáo viên, các bậc phụ huynh để nắm bắt tâm tư nguyện vọng để giải quyết kịp thời. Nếu có sai phạm như trong đơn tố cáo, chúng tôi sẽ có hình thức kỷ luật kịp thời, thậm chí luân chuyển hiệu trưởng để tạo môi trường làm việc thân thiện, tránh gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và giáo viên" - ông Mạnh nói.

Hoàng Thanh